Những bước đi trên diễn ra sau khi bộ trưởng quốc phòng 28 nước thành viên NATO hôm 11-2 nhất trí việc triển khai lập tức 3 tàu đến biển Aegean.

“Chúng tôi sẽ tiến hành các hoạt động do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin với lực lượng bảo vệ bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp cũng như Frontex để giúp họ xử lý cuộc khủng hoảng di cư, cũng như cắt đứt đường dây buôn lậu và buôn người trái phép” - ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, cho biết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Trong ngày 7-3 (giờ địa phương), Anh cho biết sẽ điều tàu đổ bộ RFA Mounts Bay cùng với máy bay trực thăng Wildcat và hai tàu tuần tra biên giới hỗ trợ sứ mệnh của NATO ở vùng biển giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực trọng điểm mà những kẻ buôn người lợi dụng để đưa hàng chục ngàn người di cư vào châu Âu.

Cùng ngày, Hội nghị Thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại thủ đô Brussels - Bỉ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư tràn vào châu Âu giữa lúc vẫn có nhiều người xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ vào châu lục này bất chấp thời tiết mùa đông lạnh giá.

Cũng trong ngày này, ông Stoltenberg dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Brussels.

Một nhân viên y tế chăm sóc cho người tị nạn được giải cứu ở biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Một nhân viên y tế chăm sóc cho người tị nạn được giải cứu ở biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Giới chức châu Âu đang đặt nhiều hy vọng vào việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cam kết hợp tác ngăn chặn dòng người tị nạn đổ vào châu Âu. Một số nguồn tin cho biết EU dự kiến yêu cầu Ankara trừng trị bọn buôn người và buộc tất cả mọi người di cư trái phép rời khỏi bờ biển nước này. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU còn thúc ép Ankara nhận thêm người di cư kinh tế từ Hy Lạp, đồng thời giảm bớt dòng người đi qua biển Aegean để đến Athens.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết hơn 10.000 trẻ em di cư đã biến mất sau khi tới châu Âu. “Không phải tất cả trẻ di cư đều bị lợi dụng vì các mục đích tội phạm như lao động trái phép hoặc làm nô lệ tình dục. Một số trẻ đã rời khỏi các khu trại tị nạn để đoàn tụ với gia đình nhưng chúng tôi không có bằng chứng về vấn đề này” - Giám đốc Europol Rob Wainwright nhìn nhận.

Ông Wainwright cho biết hơn 1,2 triệu người di cư, 25% trong số này là người vị thành niên, đã đến châu Âu trong năm 2015. Tuy nhiên, có đến 85.000 trẻ em trong số này không đi cùng người lớn.

Xuân Mai (Theo AP, Bloomberg)