Thượng nghị sĩ Frantz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, cho rằng hành động mưu sát ông Karlov đã được lên kế hoạch trước.

“Mọi người đều biết ông ấy sẽ tới triển lãm ảnh này. Có thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay lực lượng người Kurd, những người đang cố làm tổn thương uy tín của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chuyện này. Thế nhưng, rất có thể là một lực lượng tình báo bí mật của NATO ở nước ngoài đứng sau vụ này. Đây là một hành động khiêu khích đầy thách thức. Đây sẽ là một thách thức với Nga” - ông Klintsevich nói.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể chiến thắng sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, khẳng định: “Chúng tôi gọi đây là hành động khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể giành thắng lợi. Chúng tôi sẽ chống lại nó mạnh mẽ”.


Thượng nghị sĩ Frantz Klintsevich Ảnh: DAILY MAIL

Thượng nghị sĩ Frantz Klintsevich Ảnh: DAILY MAIL

Chuyên gia tư vấn chính trị Dmitry Fetisov cảnh báo: “Khó có thể biết phản ứng của Nga với những kẻ khủng bố ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ như thế nào. Không nước nào có thể tha thứ cho hành động sát hại đại sứ của mình. Nước Nga sẽ nổi giận. Họ sẽ dốc toàn bộ sức mạnh quốc phòng của mình để loại bỏ bọn khủng bố ở Syria”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nói: “Vụ sát hại này là hậu quả của những nỗ lực đổ lỗi cho Nga cho những tội lỗi mà chúng ta không làm”. Phương tiện truyền thông phương Tây đã làm “méo mó” hình ảnh thật sự ở Aleppo dẫn đến hành động khủng bố này.

Ông Pushkov cảnh báo: “Đây là kết quả của sự kích động chống Nga, được phát triển ở phương Tây và một phần nhất định trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, đây là tín hiệu nghiêm trọng cho thấy đã đến lúc ngăn chặn cơn giận”.


Tay súng này tự nhận là Mevlut Mert Altintas, thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Ảnh: DAILY MAIL

Tay súng này tự nhận là Mevlut Mert Altintas, thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Ảnh: DAILY MAIL

Trong khi đó, đại diện của giáo sĩ Fethullah Gulen, ông Alp Aslandogan, nhấn mạnh phong trào của ông Gulen không dính líu gì đến vụ ám sát sau khi có thông tin tay súng ám sát đại sứ Nga tại Ankara là một tín đồ của giáo sĩ.

Ông này cũng cho biết giáo sĩ Gulen lên án vụ giết người đó là hành động ghê tởm. Theo ông Alp Aslandogan, tố cáo của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ là “nực cười” hòng né tránh trách nhiệm về tình trạng an ninh lỏng lẻo.

Lâu nay, Ankara tố cáo giáo sĩ Gulen đứng sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua.

H.Bình (Theo Daily Mail, Reuters)