"Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn đến gia đình và những người thân yêu của đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov, người bị một kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan ám sát. Vụ ám sát ngài đại sứ là sự vi phạm tất cả các quy tắc văn minh trật tự và phải bị lên án trên toàn thế gới" - trích tuyên bố của ông Trump.

Ông Karlov bị bắn vào lưng trong một buổi triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19-12. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ coi vụ ám sát là một vụ tấn công khủng bố.

Theo lời một phóng viên ảnh có mặt tại hiện trường của hãng tin AP, ông Karlov đang có một bài phát biểu thì một người đàn ông mặc vest, thắt cà vạt tiến vào la lớn: "Allahu Akbar" rồi nổ nhiều phát súng. Tên này còn nói vài từ tiếng Nga và phá hủy một số bức tranh được trưng bày.


Kẻ ám sát ông Andrei Karlov. Ảnh: AP

Kẻ ám sát ông Andrei Karlov. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters đưa tin kẻ khủng bố còn hét lên rằng: "Đừng quên Syria, đừng quên Aleppo!". Hung thủ sau đó thiệt mạng tại hiện trường.

Hãng tin Sputnik News xác định kẻ tấn công là Mevlüt Mert Altıntaş, một cựu nhân viên cảnh sát 22 tuổi. Hắn từng bị điều tra khi tham gia cuộc đảo chính hồi tháng 7 ở Thổ Nhĩ Kỳ và bị đuổi việc.

Ngày 19-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng lên án vụ ám sát ông Karlov và khẳng định Mỹ sẵn sàng giúp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ việc. "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi họ điều tra vụ tấn công hèn hạ này". Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích vụ nổ súng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ngày đã lên án vụ tấn công làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov thiệt mạng.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Chúng tôi lên án hành động bạo lực đó. Chúng tôi xin chia sẻ sự mất mát với gia đình Đại sứ Andrei Karlov.”
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ ám sát là một “hành động gây hấn”, ông tuyên bố sẽ tăng cường an ninh tại các sứ mệnh ngoại giao.

Kẻ sát nhân rõ ràng đã gây hấn nhằm hủy hoại sự bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm cách hủy hoại tiến trình hòa bình ở Syria được thúc đẩy bởi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các nước khác quan tâm tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria”- ông Putin nói.

“Phản ứng duy nhất chúng ta có thể đưa ra đối với vụ giết người này là tăng cường cuộc chiến chống khủng bố và những kẻ sát nhân sẽ cảm nhận được sức nóng cuộc chiến đó” - ông Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng vụ ám sát này sẽ không hủy hoại được nỗ lực của 2 quốc gia nhằm xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn.

“Chúng ta biết rằng đây là hành động gây hấn nhằm phá hủy quan hệ giữa TNK và Nga trong tiến trình bình thường hóa quan hệ… Tất cả những gì chúng mong muốn từ vụ tấn công này sẽ không bao giờ đạt được” - ông Erdogan nói trên truyền hình.

Bảo Hạnh (Theo The Hill, Business Insider)