NATO khẳng định không thể diệt IS bằng không kích

Tin mới

31/01/2015 09:45

(NLĐO) – Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization - NATO) Jens Stoltenberg ngày 30-1 nói rằng không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu không đủ để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Việc các nước phương Tây hỗ trợ giúp Iraq xây dựng lực lượng an ninh sẽ đóng vai trò nhất định trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ đang dẫn đầu liên quân của các nước đồng minh tiến hành không kích sâu rộng vào lực lượng IS tại Syria, Iraq. Tuy nhiên, một thực tế là IS vẫn chưa bị đẩy lùi và vẫn gây ra những sự việc chấn động thế giới vừa qua. IS đòi Nhật Bản đưa tiền chuộc hai con tin nước này và đã hành quyết 1 con tin khi yêu cầu không được thực hiện.

 

Ông Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Ông Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

 

Sau đó, họ đòi dùng 1 con tin Nhật còn lại và 1 con tin Jordan để đổi lấy tự do cho nữ tù nhân al-Rishawi. Tuy nhiên, chính phủ Jordan không phóng thích tù nhân theo yêu sách của họ. Giới chức Nhật Bản cho biết vẫn chưa có bất kỳ thông tin mới nào về số phận 2 con tin trên.

“Tôi hoan nghênh các bên tham gia không kích và nghĩ rằng đấy là điều quan trọng. Tuy nhiên, tôi không tin rằng chỉ bằng không kích có thể giải quyết mọi vấn đề về IS” – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo.

Trong cuộc phỏng vấn với Reutes, Jens Stoltenberg thêm rằng biện pháp không kích có thể hiệu quả hơn nếu được phối hợp với việc hợp tác với chính phủ Iraq để giúp nước này phát triển các lực lượng an ninh. Một số nước phương Tây đã gửi binh sĩ đến Iraq để huấn luyện, cố vấn binh sĩ nước này nhưng họ không muốn điều quân chiến đấu chống lại IS. Tháng trước, Baghdad đề nghị NATO giúp huấn luyện lực lượng an ninh sau khi quân đội Iraq thua khi đối đầu với IS trong một đợi tấn công năm 2014.

“Chúng tôi xem xét các biện pháp có thể giúp ích cho họ và hiện cũng đang đối thoại với chính phủ Iraq” - Jens Stoltenberg nói.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI