Lực lượng không quân Syria vẫn đều đặn tiến hành chiến dịch không kích các mục tiêu IS ở tỉnh Daraa, phía Nam thủ đô Damascus. Tuy nhiên, trong ngày 29-1, các tay súng IS đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân chính phủ, giết chết viên phi công.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) trụ sở tại Anh, cho biết phiến quân sử dụng vũ khí chống máy bay và bắn hạ mục tiêu ở khu vực gần ngôi làng Bir Qasab.

Một số bức ảnh do IS đăng tải lên mạng xã hội cho thấy có khói đen bốc lên cao tại hiện trường, trong khi thi thể phi công đẫm máu và IS chụp lại cả thẻ căn cước của người này.

Thi thể phi công và chứng minh nhân dân. Ảnh: EA WorldView

Thi thể phi công và thẻ căn cước Ảnh: EA WorldView

Vụ việc xảy ra sau khi IS chiếm một căn cứ của quân đội cùng một ngôi làng gần tuyến đường chính nối liền Damascus và biên giới Jordan.

Không có thương vong về phía IS. Theo báo cáo. của SOHR, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc không kích của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad thời gian gần đây đều là dân thường.

Trong một diễn biến liên quan, phe nổi dậy Syria hôm 30-1 đã kích hoạt một khối thuốc nổ lớn bên trong đường hầm, phía trên là căn cứ của lực lượng chính phủ, gây thương vong nặng nề cho quân đội.

Cũng theo SOHR, hàng chục binh sĩ Damascus đã thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công, xảy ra ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Nhà hoạt động Ibrahim Ismail tiết lộ phe nổi dậy đang nỗ lực chiếm lại vùng núi Arbaeen và mở các cuộc tấn công dồn dập vào sáng sớm 30-1.

Phong trào Mặt trận al-Nusra liên kết al-Qaeda và nhóm Suqour al-Sham cũng tham gia vụ đánh thuốc nổ. Hồi tháng trước, 2 căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib đã bị Mặt trận al-Nusra chiếm đóng.

P.Nghĩa (Theo EA WorldView, AP)