Phát biểu tại một hội nghị ở Riga - Latvia hôm 5-3, ông Vershbow còn kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên hiệp châu Âu (EU) tăng cường hợp tác trong việc hỗ trợ những đối tác khác như Ukraine, Gruzia và Moldova.

Bài phát biểu của ông Vershbow diễn ra 1 ngày sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu và Âu Á Victoria Nuland tuyên bố trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng Nga đã gửi “hàng ngàn” binh lính và hàng trăm thiết bị quân sự vào miền Đông Ukraine. Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, trong tuần này nói rằng khoảng 12.000 quân Nga đang yểm trợ phe ly khai.

Ukrainian troops move in a column with the artillery as the withdrawal of the heavy weapons continues near Vasiukovka village, not far from Artyomovsk, Donetsk area, Ukraine, 27 February 2015

Nga nhiều lần bác bỏ mạnh mẽ những tuyên bố của Mỹ và NATO

về sự hiện diện của quân đội của nước này ở Donbass. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich khẳng định “những con số đó được đưa ra một cách vu vơ, làm quốc tế nản lòng”. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cũng phủ nhận những cáo buộc trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga lại bày tỏ quan ngại về việc quân nhân Mỹ xuất hiện tại Ukraine. “Có tới 300 binh lính Mỹ được cho là đã được triển khai tới một trung tâm gìn giữ hòa bình tại Lvov, khu vực phía Tây Ukraine” - người phát ngôn Alexander Lukashevich nói.

Nhân chuyến công du tới Phần Lan, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố việc gửi quân tới Ukraine hiện không nằm trong chương trình nghị sự của khối này. Ông Jens Stoltenberg cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine khá mong manh nhưng tạm thời quy chế ngừng bắn vẫn được tuân thủ.

H.Bình (Theo Khaleej Times, Tân Hoa Xã, Mia)