Con số thương vong trên được công bố giữa lúc Ukraine tố cáo phe ly khai gia tăng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được hồi giữa tháng 2. .

Cố vấn Bộ nội vụ Ukraine Zoryan Shkiryak hôm 5-3 cho biết phe ly khai không những không ngừng bắn và rút lui mà còn củng cố lực lượng ở tỉnh Donetsk, gần thành phố cảng chiến lược Mariupol đang do Kiev kiểm soát.

“Họ tiếp tục di chuyển và tăng cường xe tăng cũng như bệ phóng tên lửa” – ông Shkiryak khẳng định.

Quân đội Ukraine cho biết thêm trong 24 giờ qua, phe ly khai tấn công mục tiêu quân chính phủ và dân thường ít nhất 40 lần, trong đó có 17 cuộc pháo kích. Về phần mình, phe ly khai đổ lỗi cho lực lượng Kiev liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn và tấn công vị trí của họ.

Xe tăng của phe ly khai di chuyển gần sân bay Donetsk hôm 4-3. Ảnh: Reuters
Xe tăng của phe ly khai di chuyển gần sân bay Donetsk hôm 4-3. Ảnh: Reuters

Hôm 5-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố dự luật tăng cường lực lượng vũ trang lên con số 250.000 quân nhân. Quốc hội đã nhất trí thông qua dự luật này.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine từ tháng 4-2014, ít nhất 6.000 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc tập trận quy mô lớn do Moscow tổ chức đã bắt đầu ở khu vực miền Nam. 2.000 binh sĩ thuộc binh chủng phòng không – không quân và 500 thiết vị quân sự các loại đã được triển khai.

Theo hãng tin Interfax, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 10-4. Bộ Quốc phòng Nga nói rõ khu vực tập trận trải rộng từ miền Bắc Caucasus, miền Nam, các căn cứ quân sự tại Armenia, vùng ly khai Abkhazia của Georgia, phía Nam Ossetia đến bán đảo Crimea.

Trước đó 1 ngày, NATO huy động một hạm đội tới biển Đen để kết hợp tập trận với Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tập trận của Nga được cho là đáp trả động thái này của NATO bên cạnh việc biểu dương lực lượng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)