NATO: Nga chuẩn bị tấn công Ukraine

Tin mới

01/05/2015 09:18

(NLĐO) – Tướng Philip Breedlove, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ kiêm Tư lệnh NATO, cho biết Nga có thể đang lợi dụng thời kỳ ngừng bắn ở miền Đông Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự mới vào quốc gia láng giềng.

Phát biểu được ông Breedlove đưa ra trong phiên điều trần với Quốc hội Mỹ hôm 30-4. Theo Tư lệnh NATO, Nga đang tìm cách “tái thiết lập và đặt lại vị trí” lực lượng vũ trang nhằm phát động một cuộc tấn công mới, bất chấp lệnh ngừng bắn Minsk ký hồi tháng 2 vừa qua.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sau đợt cử quan sát viên giám sát lệnh ngừng bắn đã kết luận tình hình xung đột giảm rõ rệt tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ tố Nga tập trung quân lực lớn nhất tại biên giới hai nước kể từ tháng 10 năm ngoái và đã triển khai hệ thống phòng không bổ sung, số lượng lớn nhất kể từ tháng 8-2014.

Ông Breedlove cho biết Moscow phải củng cố quan hệ với phe ly khai ở miền Đông Ukraine do “một số chiến dịch trước đó lộ ra sự mất đoàn kết nội bộ”.

 

Tư lệnh NATO, tướng Philip Breedlove. Ảnh: Reuters
Tư lệnh NATO, tướng Philip Breedlove. Ảnh: Reuters

 

Washington cho đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, một động thái mà những người ủng hộ nói rằng có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột, nhưng các đối thủ cảnh báo điều này sẽ làm leo thang căng thẳng.

Tướng Breedlove cũng đề cập đến lệnh trừng phạt do Mỹ và châu Âu áp đặt đối với Nga và khẳng định Tổng thống Vladimir Putin “đang lo ngại”, gián tiếp ảnh hưởng đến quyết định của nhà lãnh đạo Nga tại miền Đông Ukraine.

Trong những tháng gần đây, tình báo Mỹ tiết lộ sự chỉ huy và kiểm soát của Nga đối với phe ly khai ngày càng trở nên đáng ngại. Washington lặng lẽ giới thiệu một thuật ngữ mới: “Lực lượng kết hợp Nga – Ly khai” để chỉ mối quan hệ mờ ám này.

Xe tăng của phe ly khai đậu ở thị trấn Yenakieve, Đông Bắc Donetsk - Ukraine. Ảnh: Reuters
Xe tăng của phe ly khai đậu ở thị trấn Yenakieve, Đông Bắc Donetsk - Ukraine. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tin rằng một số lượng không nhỏ các binh sĩ Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ phe ly khai. Bằng cách này, Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Nga gây bất ổn bên nước láng giềng, đồng thời tạo áp lực hơn cho Moscow trong việc thuyết phục Washington cũng như châu Âu dỡ bỏ trừng phạt.

Một số bằng chứng được đưa ra trong một tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf vào ngày 22-4, sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu lên quan ngại của mình qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Bà Harf nói về việc triển khai các hệ thống phòng không của Nga sát đường biên giới, tăng quân gần Kharkov - thành phố lớn thứ hai của Ukraine và tăng cường các buổi đào tạo cho phe ly khai liên quan đến kỹ thuật sử dụng máy bay Nga.

Trong tuần này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết “chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Theo hãng tin AP, Nga đang mở rộng hoạt động đào tạo chiến binh ly khai để họ có thể làm chủ các loại vũ khí tối tân của mình và giảm số lượng quân đội nước này triển khai tại Ukraine. Giảm sự hiện diện quân sự đồng nghĩa với việc Nga muốn thuyết phục phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt về kinh tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI