Quân đội Nga đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 25 máy bay và 12.000 binh sĩ.

“Cuộc kiểm tra bất ngờ quy mô lớn”

Thông tin trên do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 25-5. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu gọi cuộc tập trận kéo dài 4 ngày này là “cuộc kiểm tra bất ngờ quy mô lớn” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân và phòng không tại Quân khu Trung tâm.

Trực thăng tấn công MI-35M. Ảnh: Sputnik

Trực thăng tấn công MI-35M của Nga tại Lễ diễu binh kỷ niệm ngày chiến thắng phát –xít hôm 9-5. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc tập trận máy bay chiến đấu của Nga sẽ được triển khai tới các căn cứ tạm thời và các hệ thống phòng không sẽ được chuyển đến hai trường bắn Ashuluk và Kapustin Yar tại miền Nam để tiến diễn tập bắn đạn thật.

NATO tập trận Bắc Cực

Cuộc tập trận bất ngờ của Nga diễn ra giữa lúc NATO và một số nước đối tác cũng bắt đầu một cuộc tập trận Bắc Cực với sự tham gia của khoảng 100 chiếc chiến đấu cơ của Mỹ và 8 nước châu Âu. Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận này diễn ra trên lãnh thổ Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan với sự tham gia của 4.000 binh sĩ. Mục đích của hoạt động này nhằm kiểm tra khả năng phối hợp giữa các quốc gia Bắc Âu, nằm gần biên giới Nga. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước thời điểm Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái.

“Mục tiêu của cuộc tập trận tập huấn cho các đơn vị khả năng phối hợp và tiến hành những nhiệm vụ không quân phức tạp, trong mối quan hệ thân thiết với các đối tác NATO” - Thiếu tướng quân đội Na Uy Jan Ove Rygg, người chỉ huy cuộc tập trận Bắc Cực, tuyên bố.

Mỹ-Canada tập trận AMALGAM DART

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 25-5 đến 5-6 này là một trong những cuộc tập huấn máy bay chiến đấu lớn nhất ở châu Âu trong năm nay. Đây cũng là lần thứ hai cuộc tập trận 2 năm một lần này diễn ra sau sự mở đầu thành công năm 2013.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Canada ngày 25-5 cho biết nước này vừa chủ trì một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 7 ngày mang tên AMALGAM DART tại khu vực Bộ Chỉ huy Phòng Thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD). Khoảng 300 quân nhân và 15 máy bay từ Mỹ và Canada tham gia cuộc tập trận này.

Nhật lần đầu tập trận Talisman Sabre cùng Mỹ, Úc

Trong khi đó hãng tin Reuters đưa tin Nhật Bản hôm 25-5 tuyên bố tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre cùng với Mỹ và Úc vào tháng 7 tới. Đây là đầu tiên Tokyo tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn với Washinton và Canberra, một dấu hiệu cho thấy sự gia tăng trong liên kết an ninh giữa ba nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc ráo riết xây dựng đảo nhân tạo ở biển Đông.

Cuộc tập trận 2 năm một lần này dự kiến có sự tham gia của 30.000 binh sĩ Mỹ và Úc, cùng 40 sĩ quan và binh sĩ Nhật Bản với các hoạt động trên biển, đổ bộ, chiến thuật đặc biệt và chiến tranh đô thị.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)