NATO tập trận lớn nhất 10 năm ngay sát Nga

Tin mới

03/11/2013 14:26

(NLĐO) - Hơn 6.000 binh sĩ của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia cuộc tập trận chiến lược lớn nhất 10 năm qua ngay sát biên giới phía Tây của Nga.

Cuộc tập trận mang tên Steadfast Jazz 2013 diễn ra trên lãnh thổ Ba Lan và 3 nước vùng Baltic - gồm Estonia, Lithuana, Latvia - bắt đầu từ ngày 2 đến 9-11.

Tham gia tập trận có hơn 6.000 binh sĩ thuộc các quân chủng hải quân, lục quân, không quân đến từ 25 quốc gia (chủ yếu là thành viên NATO) với 350 xe vũ trang các loại, một tiểu đoàn lính hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân, lực lượng không quân chống tăng, 46 máy bay chiến đấu và 11 tàu chiến, 1 tàu ngầm.

Tàu khu trục HNLMS De Ruyter của Hà Lan tham gia tập trận. Ảnh: Press TV

Hơn 6.000 binh lính có mặt. Ảnh: Reuters

Theo báo Rzeczpospolita của Ba Lan, một phần cuộc tập trận quy mô lớn này sẽ diễn ra cách biên giới Nga chỉ 30 giây đi bằng máy bay phản lực.

Phía NATO giải thích cuộc tập trận nhằm tập luyện và kiểm tra khả năng ứng biến của NATO trước sự xâm lược của một kẻ thù giả định. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rassmussen phát biểu: “Lực lượng của chúng tôi muốn đảm bảo khả năng phản ứng nhanh chóng, triển khai từ bất kỳ nơi nào và đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào để bảo vệ các nước đồng minh”.

NATO cũng nhấn mạnh cuộc tập trận không nhắm vào Nga và cũng đã mời các quan sát viên của nước này đến theo dõi.

Tư lệnh NATO - Chỉ huy Không quân Mỹ Phillip Breedlove. Ảnh: Press TV

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng xét về vị trí địa lý và chính trị thì có thể ngầm hiểu kẻ xâm lược giả định không ai khác ngoài Nga. Đài Tiếng nói Nga cũng đưa ra nhận định trên bởi tình huống diễn tập là phòng vệ trước một cuộc tấn công vào vùng Baltic nhưng 2 người hàng xóm là Nga và Belarus lại không được mời tham gia. 

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo Nga sẽ cử một phái đoàn đến theo dõi cuộc tập trận Steadfast Jazz 2013. Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã tỏ ý không hài lòng về việc NATO mở rộng ảnh hưởng về phía Đông với các nước vốn chịu ảnh hưởng của Nga, đặc biệt là 3 nước thuộc Liên Xô: Latvia, Lithuania và Estonia.
N.Thương (Theo Press TV, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI