Trong tuần này, họ sẽ thúc giục các bộ trưởng của liên minh quân sự phương Tây giúp họ xây dựng hệ thống phòng không ứng phó máy bay và tên lửa Nga. Tuy nhiên, động thái đó sẽ là một bước đi nhạy cảm, nhiều khả năng bị Moscowc chỉ trích và cáo buộc ngược rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang tìm cách đưa quân áp sát biên giới nước này.


Người lính Lithuania quan sát khu vực xây dựng quân sự ở TP Pabrade. Ảnh: REUTERS

Người lính Lithuania quan sát khu vực xây dựng quân sự ở TP Pabrade. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về khả năng xâm chiếm của Nga ở vùng Baltic, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, ông Juozas Olekas, trả lời: “Chúng tôi không thể loại trừ chuyện đó. Những cuộc tập trận của họ ở biên giới có thể biến thành một cuộc tấn công xâm lược chỉ trong vài giờ. Chúng tôi cần ngăn những đợt tấn công bằng đường không và đang thảo luận nhằm xây dựng một hệ thống phòng không chung với Latvia, Estonia và Ba Lan”.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania nêu vấn đề này với các thành viên NATO tại cuộc họp của các bộ trưởng vào ngày 14 và ngày 15-6 tại Brussels – Bỉ. Tư lệnh quân đội Estonia, Trung tướng Riho Terras cho rằng “việc trước tiên và quan trọng nhất là bảo vệ không phận”. “Chúng tôi không nói riêng về quốc phòng của Lithuania mà về sự tin cậy của toàn bộ liên minh” – Ngoại trưởng Linas Linkevicius của Lithuania nhấn mạnh.


Lực lượng Mỹ gần biên giới Lithuania – Latvia Ảnh: REUTERS

Lực lượng Mỹ gần biên giới Lithuania – Latvia Ảnh: REUTERS

Lithuania, Latvia và Estonia cho rằng họ nằm ở chiến tuyến đối đầu tiềm năng với Moscow nên luôn đặt quân đội ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Các nước này mong muốn máy bay NATO tuần tra trong không phận của mình cũng như đang tìm cách mua các hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ và Na Uy để tự vệ.

Các bộ trưởng quốc phòng của NATO đã đồng ý triển khai một lực lượng 4.000 quân đến các nước vùng Baltic và Ba Lan, trong đó có sự đóng góp của Mỹ, Anh, Đức và Canada. Trong khi các nước vùng Baltic hoan nghênh việc triển khai này và họ nói rằng diễn biến có thể bị đẩy đi xa hơn xa hơn nữa.

Phản ứng của Moscow có thể bao gồm việc lập vùng cấm bay ở Kaliningrad, khu vực nằm giữa Lithuania và Ba Lan, bằng cách triển khai nhiều loại tên lửa và tàu ngầm đến khu vực này để ngăn NATO đưa quân tiếp viện vào vùng Baltic.

Thế nhưng trước đây, Nga từng khẳng định nước này không gây ra mối đe dọa cho các nước thuộc Liên Xô cũ.

H.Bình (Theo Reuters)