Gần đây nhất, máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trong lúc nó tập trận ở biển Baltic.

Trang tin USNI News nhấn mạnh Nga đang xây dựng mạng lưới vũ khí chống xâm nhập hùng mạnh ở TP Kaliningrad, phía Đông Nam biển Baltic. Cụ thể, vùng đất này được bao bọc bởi hệ thống phòng không S-400 và tên lửa Iskander khiến cho các hoạt động của Mỹ và NATO tại khu vực bị đe dọa trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc chiến tranh.

Ngoài ra, Moscow cũng có thể mau chóng chuyển hệ thống tên lửa đối hạm di động Bastion đến Kaliningrad, nhắm vào hoạt động hàng hải của Mỹ và đồng minh. Quy mô nhỏ của khu vực đồng nghĩa các hệ thống vũ khí của Nga có thể “bao phủ” toàn bộ biển Baltic hoặc xa hơn. Thêm vào đó, dù hạm đội Biển Baltic của Nga không lớn nhưng lực lượng tàu ngầm của nó vẫn có thể gây ra rắc rối cho đối phương.

Chiến đấu cơ Su-24 bay bên trên tàu chiến USS Donald Cook hôm 12-4 Ảnh: US NAVY

Đây là thách thức không nhỏ đối với Mỹ nói riêng và NATO nói chung nếu muốn tăng viện cho các đồng minh Estonia, Latvia và Lithuania ở phía bên kia biển Baltic. Theo các nhà phân tích, sự hiện diện quân sự của NATO tại các quốc gia vùng Baltic đang gia tăng nhưng chưa đủ ngăn chặn Nga.

Tuy nhiên, lực lượng hải quân của các nước NATO tại khu vực vẫn khá đáng gờm. Đức có 15 tàu mặt nước và 5 tàu ngầm; Ba Lan đang hiện đại hóa hải quân trong khi Thụy Điển sở hữu một hạm đội tàu ngầm truyền thống tốt nhất thế giới.

Trong khi đó, các nước Baltic có trong tay lực lượng không quân đáng kể, bao gồm các loại máy bay chiến đấu F-16, F-18, JAS-39 và Typhoon. Na Uy còn đang đưa vào sử dụng F-35. Nhìn chung, khu vực này có trên 400 chiến đấu cơ hiện đại.

Với mối tương quan lực lượng nói trên, biển Baltic được dự báo sẽ là một điểm nóng trong thời gian dài.

Lục San