Ba nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania gia nhập NATO năm 2004. Động thái sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014 của Nga khiến các nước này lo ngại. Họ yêu cầu NATO triển khai binh sĩ thường trực tại lãnh thổ mình để kiềm chế Moscow.

Hôm 2-5, báo The Wall Street Journal dẫn lời ông Carter cho biết NATO đang cân nhắc triển khai 4 tiểu đoàn (khoảng 4.000 quân) tới vùng Baltic cũng như Ba Lan. Trong chuyến đi 3 ngày tới Đức, ông Carter chỉ nói kế hoạch đang được thảo luận mà không đi sâu vào chi tiết.

Thông tin trên cũng được một số quan chức NATO xác nhận từ ngày 29-4. Theo đó, Mỹ có khả năng cung cấp 2 tiểu đoàn. Anh và Đức huy động 2 tiểu đoàn còn lại. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work tiết lộ kế hoạch của NATO không nằm ngoài mục đích trấn an các đồng minh châu Âu, đồng thời phản ứng các hoạt động quân sự ngày càng tăng và “khiêu khích” của Nga ở khu vực Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong một cuộc họp tại Washington hôm 28-4. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong một cuộc họp tại Washington hôm 28-4. Ảnh: REUTERS
Quân đội Mỹ tại Lithuania. Ảnh: GB TIMES
Quân đội Mỹ tại Lithuania. Ảnh: GB TIMES

Hồi tháng 2-2015, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm quân tới Đông Âu. Các quan chức NATO muốn chắc chắn lực lượng này phải là sự kết hợp đa quốc gia, bên cạnh việc yêu cầu một số đồng minh nhỏ hơn đóng góp – chẳng hạn như tiếp vận – để hỗ trợ quân đội.

Cũng theo các quan chức này, sự tham gia một lực lượng khá lớn của Đức được đánh giá rất quan trọng. Trong khi đó, Mỹ, Đức và Anh khẳng định 4 tiểu đoàn mới phải được triển khai dựa trên Đạo luật Sáng lập NATO - Nga năm 1997. Đạo luật này quy định các nước tham gia không được triển khai quân sự quy mô lớn và thường trực ở biên giới Nga.

Tuy nhiên, với số lượng chỉ khoảng 4.000 binh sĩ, các quan chức NATO cho rằng việc triển khai sẽ không vi phạm đạo luật. Mỹ và Đức cũng nhấn mạnh 4 tiểu đoàn sẽ được luân chuyển thường xuyên trong và ngoài khu vực Baltic nên không bị coi là lực lượng cố định hoặc thường trú vĩnh viễn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Estonia Andres Sang nói với nhật báo Postimees rằng vẫn còn quá sớm để nói về số lượng binh sĩ được triển khai tới Baltic. “Quyết định sẽ được đưa ra tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức ở Warsaw – Ba Lan” – ông Sang cho hay.

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Wall Street Journal)