Theo thông báo của Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Estonia, cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 2 đến 20-5 tại miền Đông Nam Estonia, gần biên giới với Nga.

Tham gia gia cuộc tập trận nói trên có 6.000 binh sĩ của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Hà Lan, Mỹ, Anh, Đức. Mục đích chính của cuộc tập trận là đánh giá kỹ năng của tiểu đoàn bộ binh, diễn tập phối hợp giữa các đơn vị khác nhau và cải tiến phương pháp quản lý của bộ phận cán bộ.

Các máy bay tiêm kích ném bom Su-22 của quân đội Ba Lan cũng góp mặt vào diễn tập, trong khi quân đội Mỹ triển khai máy bay tiêm kích F-15, máy bay vận tải quân sự Chinook CH-47 và máy bay hộ tống V-22 Osprey.

Cuộc tập trận tổ chức gần biên giới với Nga. Ảnh: PRESIDENT.EE

Tư lệnh quân đội Estonia, Trung tướng Riho Terras hoan nghênh sự tham gia của NATO và cho rằng các cuộc tập trận sẽ giúp quân đội lớn mạnh hơn.

Hai tuần trước khi cuộc tập trận "Cơn bão mùa xuân" diễn ra, một cuộc tập trận kéo dài 2 ngày cũng được tiến hành, gọi là "Ramstein Alloy 1". Trong cuộc tập trận này, máy bay chiến đấu từ 3 nước thành viên NATO - Bỉ, Tây Ban Nha, Ba Lan - và 2 nước Phần Lan, Thụy Điển được huấn luyện để ngăn máy bay lạ tại sân bay dân sự của 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania).

Tham gia gia cuộc tập trận tại Estonia có 6.000 binh sĩ của 10 nước thành viên NATO. Ảnh: PRESIDENT.EE

Từ năm 2014, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu, nhất là các nước Đông Âu giáp Nga. Hồi đầu tháng này, đã xuất hiện thông tin NATO đang chuẩn bị triển khai thêm khoảng 4.000 binh sĩ tới các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Đáp lại, Nga nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ sự gia tăng lực lượng NATO nào ở sát biên giới của Nga là một sự khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng giữa Moscow và khối NATO. Đồng thời, Moscow cho rằng động thái này hoàn toàn phản tác dụng giữa lúc cộng đồng quốc tế nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine.

H.Bình (Theo RT, Sputnik)