Nelson Mandela - Nguồn sáng vĩ đại đã tắt!

Tin mới

06/12/2013 07:35

(NLĐO) - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tối 5-12 thông báo cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài điều trị căn bệnh viêm phổi.

Ông Mandela qua đời trong vòng tay gia đình tại nhà riêng ở Johannesburg lúc 20 giờ 50 phút (giờ địa phương). Lễ tang của ông sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức lễ tang cấp nhà nước và cả nước treo cờ rủ. “Quốc gia chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất của mình. Điều làm Nelson Mandela vĩ đại chính là yếu tố làm nên một con người ở ông ấy” – Tổng thống Zuma nói.

Đám đông đã tụ tập bên ngoài nhà ông Mandela, cất tiếng hát ca ngợi cuộc đời tranh đấu của ông. Phóng viên đài SkyNews tường thuật: “Mọi người đang buồn bã. Họ mang hoa và khá xúc động”.

Nelson Mandela được nhiều người khắp thế giới yêu mến Ảnh: OFFICIAL COLLEGE LIFE
 
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela có đến 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc. Ông từng bị cầm tù 27 năm vì chống lại chế độ phân biệt chủng tộc cho tới khi được thả vào năm 1990. Bốn năm sau đó, ông trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi, chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc của người da trắng.
 
Ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Mandela trong cuộc đấu tranh cho một thế giới tốt đẹp hơn, từ năm 2009, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 18-7 hàng năm làm “Ngày quốc tế Mandela”, còn được gọi là Ngày Mandela.

Nếu có điều đáng tiếc thì ông Mandela qua đời để lại một gia đình bị chia rẽ về khối tài sản của ông. Khối tài sản lớn của Nelson Mandela vẫn còn là một bí ẩn nhưng có nguồn tin cho rằng nó trị giá khoảng 10,5 triệu bảng Anh.


Người dân Nam Phi tập trung bên ngoài nhà của ông Mandela tại Johannesburg
ngay trong đêm 5-12. Ảnh: AP


Lãnh đạo thế giới tiếc thương

Lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của ông. Tổng thống Mỹ Barack Obama thương tiếc người mà ông ca ngợi là có “phẩm giá, tính kiên cường”, “hy sinh cả tự do của mình để giành lại tự do cho người khác”.
 
Nhiều cựu tổng thống Mỹ khác cũng tỏ niềm thương tiếc. Ông George H.W. Bush nói: "Ông ấy đã thay đổi lịch sử của đất nước". Còn ông Bill Clinton, người làm tổng thống Mỹ cùng thời điểm ông Mandela nắm quyền ở Nam Phi hoài niệm: "Nelson Mandela đã dạy chúng ta nhiều điều. Bài học lớn nhất có lẽ là nếu điều xấu chẳng may xảy ra với người tốt thì chúng ta vẫn có quyền tự do và trách nhiệm để quyết định cách đáp trả lại sự bất công, độc ác và bạo lực". Ông Clinton gọi ông Mandela là "nhà vô địch về phẩm giá và tự do của con người".


Hội đồng Bảo an tưởng niệm ông Mandela ngày 5-12. Ảnh: Reuters
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ca ngợi ông Madela: “Nhiều người trên thế giới đã chịu ảnh hưởng của cuộc đấu tranh vì nhân phẩm, sự công bằng và tự do cho người khác của ông”.

Thủ tướng Anh David Cameron viết trên Twitter: “Một nguồn sáng vĩ đại đã tắt... Nelson Mandela là anh hùng của thời đại chúng ta. Tôi đã yêu cầu treo cở rủ tại số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh)”.

Thủ tướng Úc Tony Abbott khen ngợi cựu tổng thống Nam Phi là "người đàn ông vĩ đại đích thực". "Nelson Mandela là một trong những nhân vật vĩ đại nhất thế giới thế kỷ trước".

Huệ Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI