xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nếu đắc cử, ông Biden sẽ "tính toán ngay" với Trung Quốc

Cao Lực

(NLĐO) – Nếu đắc cử, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tham vấn với các đồng minh chính của Washington trước khi quyết định tương lai của thuế quan Mỹ nhằm vào Trung Quốc, các cố vấn cấp cao của ông Biden tiết lộ hôm 28-10.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters 6 ngày trước Ngày bầu cử 3-11, 2 cố vấn của ông Biden cho biết điểm khởi đầu dưới thời ông Biden sẽ là không lặp lại những sai lầm của Tổng thống Donald Trump, như quyết định áp thuế quan lên hàng hóa châu Âu và Canada theo chính sách "Nước Mỹ trên hết".

"Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc không áp thuế lên châu Âu và Canada. Thay vào đó, chúng ta có thể làm việc với họ để giải quyết tranh chấp thương mại" – ông Brian McKeon, cựu cố vấn Lầu Năm Góc dưới thời ông Barack Obama, cho biết.

Trong khi đó, ông Jeffrey Prescott, cựu quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại dưới thời ông Obama, khẳng định những sai lầm như trên đã gây tác động tiêu cực đến các đối tác quan trọng của Mỹ, mở ra "lối thoát" cho Trung Quốc.

Nếu đắc cử, ông Biden sẽ tính toán ngay với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở TP Atlanta - Mỹ hôm 27-10. Ảnh: Reuters

Các cuộc tham vấn sẽ được triển khai tức thì "để xác định những lĩnh vực Mỹ và đối tác có thể triển khai sức mạnh tập thể nhằm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Trump, đối tác của Mỹ bị cô lập và điều này làm suy yếu sức mạnh của chúng ta với Trung Quốc", ông Prescott nói thêm.

Hai vị này từ chối bình luận về việc liệu ông Biden, nếu đắc cử, có hướng đến nỗ lực gỡ bỏ thuế quan do Tổng thống Trump áp lên Trung Quốc hay không.

Trung Quốc là một trong những chủ đề chính xuyên suốt chiến dịch vận động tranh cử 2020 của ông Biden lẫn ông Trump. 

Tổng thống Trump thường xuyên khẳng định ông Biden, nếu đắc cử, sẽ triển khai các chính sách mềm mỏng hơn với Trung Quốc. 

Đáp lại, ông Biden tuyên bố sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh và không ngần ngại sử dụng rào cản thương mại khi cần.

Nếu đắc cử, ông Biden sẽ tính toán ngay với Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông Biden sẽ thực hiện các chính sách mềm yếu hơn với Trung Quốc nếu đắc cử. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo