Đài truyền hình ABC cho biết cảnh sát đã tịch thu các bình chứa khí propane, đuốc và thuốc nổ từ chiếc xe tải. Một đội rà phá bom được cử tới hiện trường. Hiện chưa có thông tin ai sở hữu chiếc xe và có nghi phạm nào bị bắt hay không.

Trước đó, các quan chức ban hành lệnh giới nghiêm toàn TP Philadelphia hôm 28-10 do biểu tình bạo lực tiếp diễn sau trường hợp cảnh sát bắn chết người đàn ông da màu Walter Wallace Jr., 27 tuổi. Anh ta được cho là cầm một con dao lúc bị trúng đạn.

Mỹ giới nghiêm Philadelphia, phát hiện xe tải chở đầy thuốc nổ - Ảnh 1.

Các quan chức ban hành lệnh giới nghiêm toàn TP Philadelphia. Ảnh: Twitter

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào 21 giờ tối 28-10 và kéo dài đến 6 giờ sáng 29-10 (giờ địa phương). Thị trưởng TP Philadelphia Jim Kenney nói rằng nạn cướp bóc và phá hủy tài sản xảy ra tại các cuộc biểu tình ban đêm.

Cảnh sát tìm thấy thuốc nổ và hàng hóa đáng ngờ bên trong một chiếc xe tải tại khu phố Logan Circle tối 28-10

"Với việc cướp bóc, mọi người không chỉ làm tổn thương các doanh nghiệp bán lẻ đã phải vật lộn giữa đại dịch Covid-19 mà họ còn gây bất lợi lớn cho nhiều người khác muốn thực hiện quyền của Tu chính án thứ nhất" – ông Kenney lên án.

Sau lệnh giới nghiêm, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và hiệu thuốc ở Philadelphia vẫn được phép hoạt động nhưng chỉ giao hàng mà không bán tại chỗ. Ít nhất 81 người bị bắt tối 28-10, trong đó có 53 người vì trộm cắp, 7 người vì gây rối và 8 người vì hành hung cảnh sát.

Mỹ giới nghiêm Philadelphia, phát hiện xe tải chở đầy thuốc nổ - Ảnh 3.

Biểu tình vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông da màu Walter. Ảnh: AP

Ủy viên Cảnh sát Philadelphia Danielle Outlaw thông báo sẽ công bố đoạn video do camera gắn trên người nhân viên cảnh sát bắn Walter quay lại, gặp gỡ các thành viên trong gia đình thanh niên này để cho họ xem các tài liệu trước. Vệ binh Quốc gia bang Pennsylvania cũng triển khai hàng trăm binh sĩ tới TP Philadelphia.

Một đoạn video quay bằng điện thoại di động đã ghi lại cảnh Walter bị bắn chết, sau đó lan truyền trên mạng xã hội. Vụ việc làm dấy lên sự phẫn nộ và câu hỏi về lý do tại sao cảnh sát lại sử dụng vũ lực chết người trong cuộc chạm trán với Walter.

Theo cảnh sát TP Philadelphia, họ nhận được báo cáo về một người đàn ông cầm dao nên cử nhân viên tới xem xét. Hai nhân viên công vụ ra lệnh cho Walter bỏ vũ khí xuống nhưng anh ta "tiến về phía họ", buộc hai người nổ súng. Walter được đưa đến bệnh viện nhưng được cho là đã thiệt mạng.

Phạm Nghĩa