Nếu Tổng thống Chavez không thoát khỏi bạo bệnh?

Tin mới

14/12/2012 17:09

(NLĐO) - Nếu ông Hugo Chavez không vượt qua được căn bệnh ung thư lần này, không chỉ Venezuela mà cả tình hình thế giới và ngành công nghiệp dầu khí cũng có nhiều thay đổi.

Sau khi bác sĩ người Venezuela José Rafael Marquina tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez chỉ còn sống được 2 - 3 tháng nữa, ngày 13-12, Chính phủ Venezuela cho biết nhà lãnh đạo 58 tuổi đã bị xuất huyết sau cuộc phẫu thuật 6 giờ ngày 11-12. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện, ông Chavez chuyển từ ổn định sang hồi phục, theo Phó Tổng thống Nicolas Maduro.
 

Nếu Tổng thống Chavez không qua khỏi, Venezuela sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 30 ngày. Ảnh: Reuters
 
Dù vậy, có vẻ như chính quyền Caracas đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu ông Chavez không thể bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền mới vào ngày 10-1-2013 hoặc phải từ chức thì một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trước đó, ông Chavez đã đề cử Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm, lần đầu tiên kể từ khi ông cầm quyền năm 1999.
 
Tổ chức bầu cử ngay sau khi tổng thống Venezuela không thoát khỏi bạo bệnh có thể tạo ra viễn cảnh khó khăn cho phe đối lập, nhất là trong bầu không khí bị cảm xúc chi phối nặng nề. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu bàn bạc tìm ứng viên và gương mặt sáng giá nhất vẫn là Henrique Capriles, cựu thống đốc từng thua sít sao ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10.
 
Bệnh tình của ông Chavez không chỉ khiến nội bộ Venezuela lo lắng mà còn ảnh hưởng đến các đồng minh của nước này, điển hình là Cuba với nhiều năm phụ thuộc vào dầu mỏ và nhiên liệu của Caracas. Tiếp đó, cánh tả tại Mỹ Latin và liên minh “chống chủ nghĩa đế quốc” - chủ yếu là chống Mỹ - cũng có thể suy yếu. Hai thành viên của liên minh này, Syria và Iran, cũng đang sa lầy trong bất ổn.
 
Các công ty năng lượng đang theo dõi sát sao tình hình và hy vọng một sự thay đổi lãnh đạo có thể giúp họ dễ tiếp cận hơn với trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI