Quan chức Venezuela tề tựu về Cuba

Tin mới

04/01/2013 10:22

(NLĐO) - Các quan chức cấp cao của Venezuela đã tập trung về Cuba giữa lúc có những tin đồn Tổng thống Hugo Chavez đang cận kề cái chết.

Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trở về nước hôm 3-1 sau khi thăm ông Chavez đang điều trị ung thư ở Cuba nhưng không hé môi bất cứ chi tiết mới nào về bệnh trạng của ông.
 
Phát biểu sau khi về nước, ông Maduro chỉ nói chung chung: “Chúng tôi đã ở bên cạnh Tổng thống Hugo Chavez, mang lại cho ông sự khích lệ và sức mạnh của người dân Venezuela. Ông biết rõ về cuộc chiến mà mình đang trải qua, và ông luôn có tinh thần chiến đấu, sức mạnh, năng lượng, lòng tin như mọi khi”.
 
Ngoài ông Maduro, các quan chức cấp cao khác của Venezuela như Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello, Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez và người anh trai Adan của ông Chavez… đã có mặt ở Cuba giữa lúc có những tin đồn nhà lãnh đạo Venezuela có thể đang cận kề cái chết.
 
Cùng ngày 3-1, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Villegas cho biết Tổng thống Chavez đang bị một số biến chứng do "nhiễm trùng phổi nặng" sau hơn 3 tuần phẫu thuật. "Tình trạng viêm nhiễm này đã gây khó khăn cho hô hấp và buộc tổng thống phải trải qua đợt chữa trị y tế nghiêm ngặt" - ông Villegas nói trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc.
   
                 Phó Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) và Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello (phải) của Venezuela
trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất cà phê ở Caracas hôm 3-1. Ảnh: Reuters
 
Ông Chavez không xuất hiện trước công chúng hoặc lên tiếng trong hơn 3 tuần qua. Các quan chức Venezuela chỉ nói nhà lãnh đạo này bị biến chứng sau cuộc phẫu thuật hôm 11-12, cuộc phẫu thuật ung thư thứ 4 của ông trong vòng 18 tháng qua. Tuy nhiên, không có nhiều chi tiết được công bố.
 
Ông Chavez dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 10-1 như quy định của Hiến pháp. Tuy nhiên, quy định lại không nói rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu tổng thống đắc cử không thể nhậm chức vào ngày này. Vì thế, các quan chức đảng Xã hội Thống nhất (PSUV) cầm quyền gợi ý lễ nhậm chức có thể hoãn lại.
 
Tuy nhiên, phe đối lập khẳng định bất kỳ sự trì hoãn nào cũng cho thấy ông Chavez không đủ sức khỏe để lãnh đạo đất nước. Ông Ramon Aveledo, thủ lĩnh liên minh Thống nhất Dân chủ đối lập, cáo buộc chính phủ phá vỡ cam kết cung cấp cho người dân thông tin về bệnh trạng ông Chavez.
 
Một thủ lĩnh đối lập hôm 3-1 còn đề xuất quốc hội thành lập một ủy ban chính thức để đến Cuba đánh giá tình hình sức khỏe ông Chavez. Đáp lại, ông Maduro khẳng định công chúng đã được cập nhật thông tin gần như mỗi ngày, đồng thời cáo buộc ông Aveledo đứng đằng sau một chiến dịch cung cấp thông tin sai trái về tình hình sức khỏe của tổng thống. 

Nếu ông Chavez quyết định không làm tổng thống nữa hoặc qua đời, bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày, với ông Maduro sẽ trở thành ứng viên của PSUV.

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI