Theo đài ABC News, ông Weisselberg ra trình diện nhà chức trách trước cáo buộc về thuế chống lại ông và tập đoàn Trump Organization của cựu Tổng thống Trump.

Ông Weisselberg được nhìn thấy bước vào tòa án ở quận Manhattan, bang New York lúc khoảng 6 giờ 20 phút sáng 1-7 (giờ địa phương) cùng với luật sư.

Các công tố viên bang New York dự kiến công bố bản cáo trạng hình sự đầu tiên trong ngày 1-7 liên quan tới cuộc điều tra kéo dài 2 năm về hoạt động kinh doanh của tập đoàn Trump Organization.

New York bắt đầu dội bom tập đoàn Trump Organization - Ảnh 1.

Ông Weisselberg. Ảnh: Trump Organization

Các công tố viên được cho là sẽ cáo buộc ông Weisselberg và Trump Organization dính dáng tới những sai phạm về thuế, bao gồm các khoản phúc lợi dành cho nhân viên. Cáo buộc chống lại Trump Organization và giám đốc tài chính tập đoàn này - ông Weisselberg - vẫn được giữ kín vào tối 30-6, dự kiến được công bố tại toà án vào chiều 1-7 (giờ địa phương).

Theo nguồn tin của AP, ông Weisselberg, 73 tuổi, và một số giám đốc hàng đầu được cho nhận hàng loạt ưu đãi từ Trump Organization như sử dụng căn hộ, xe hơi và học phí. Ông Weisselberg bị đưa vào tầm ngắm một phần về việc ông sử dụng một căn hộ mà không trả hoặc trả rất ít chi phí.

Trong khi đó, con trai của ông Weisselberg, Barry Weisselberg, hồi năm 2018 thừa nhận "họ không phải trả tiền thuê căn hộ Trump Parc East vì nó thuộc về Trump Organization".

Đài ABC News cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump sẽ bị buộc tội ở giai đoạn điều tra này. Cuộc điều tra được tiến hành bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance Jr. và Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, hai thành viên của Đảng Dân chủ.

Ông Trump không trả lời phóng viên về trường hợp trên khi ông đến thăm bang Texas ngày 30-6.

Trump Organization là tập đoàn do cựu Tổng thống Trump quản lý nhiều hạng mục về kinh doanh, bao gồm các khoản đầu tư của ông vào các văn phòng, khách sạn và sân golf. Hai người con trai của ông Trump, Donald Jr. và Eric, đã phụ trách hoạt động hằng ngày của tập đoàn kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Phạm Nghĩa