Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm 5-12 cho biết số tiền này được dùng để bảo vệ Trump tại căn hộ của ông ở quận Manhattan. Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử 8-11, ông Trump dành phần lớn thời gian sống ở căn hộ của mình tại Tháp Trump, tọa lạc trên đại lộ số 5.

Cảnh sát New York phải hợp tác với mật vụ Mỹ tăng cường an ninh tại một trong những khu vực sầm uất nhất của thành phố.

Ngoài là nơi ở chính, Tháp Trump còn đóng vai trò trụ sở của đế chế kinh doanh toàn cầu của tỉ phú New York. Đặc biệt, mỗi khi ông tiếp khách cấp cao, tình trạng ùn tắc giao thông quanh tòa nhà 58 tầng khiến người đi đường và khách du lịch ngán ngẩm.

Tháp Trump là nơi sinh sống và trụ sở đế chế kinh doanh toàn cầu của ông Trump. Ảnh: INHABITAT
Tháp Trump là nơi sinh sống và trụ sở đế chế kinh doanh toàn cầu của ông Trump. Ảnh: INHABITAT

Bộ trưởng da màu đầu tiên

Bác sĩ về hưu Ben Carson đã trở thành bộ trưởng da màu đầu tiên trong chính phủ của ông Trump. Hôm 5-12, tổng thống đắc cử chọn ông Carson vào vị trí Bộ trưởng Bộ Nhà ở và phát triển đô thị.

Ông Carson từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Điều đáng nói là ông Carson không hề có kinh nghiệm về chính sách nhà ở.

Hôm 5-12, Thị trưởng Bill de Blasio gửi thư cho Tổng thống Barack Obama cùng với các nhà lãnh đạo Quốc hội, yêu cầu trích quỹ liên bang để trang trải chi phí an ninh cho ông Trump tính từ ngày 8-11 đến 20-1-2017 – thời điểm ông nhậm chức tổng thống.

Nếu chia 35 triệu USD tiền do ông Bill de Blasio đề xuất với 75 ngày trong khoảng thời gian nói trên, trung bình một ngày, chi phí bảo đảm an ninh cho tổng thống đắc cử Mỹ tròm trèm 467.000 USD. Số tiền này bằng gần một nửa so với ước tính 1 triệu USD/ngày của truyền thông New York và trong bản kiến nghị của các thành viên Hội đồng thành phố tới ông Trump hồi tuần trước.

Theo ông Bill de Blasio, Tháp Trump nằm gần nhiều cửa hàng mua sắm cao cấp như Bergdorf Goodman, Tiffany's, Louis Vuitton và các điểm tham quan du lịch bao gồm Công viên Trung tâm, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại… Vì vậy, tòa nhà có nguy cơ cao trở thành mục tiêu bị khủng bố.

“Không có tổng thống nào trong lịch sử hiện đại mà nơi cư trú lại nằm trong một khu phố đông dân cư như vậy” – ông Bill de Blasio nhấn mạnh, đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu chính quyền của ông Trump bồi hoàn thích hợp sau khi tỉ phú Mỹ nhậm chức.

Thị trưởng New York nói thêm Quốc hội Mỹ đã hoàn trả các chi phí liên quan đến việc bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới cũng như các sự kiện lớn như Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa năm 2004 cho chính quyền thành phố.

Trong một diễn biến khác, ứng cử viên tổng thống đảng Xanh, bà Jill Stein, hôm 5-12 thông báo sẽ tiếp tục chiến dịch đòi tái kiểm phiếu ở 2 bang Pennsylvania và Wisconsin – những nơi ông Trump đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton vào tháng trước.

Cách đó vài giờ, bà Stein tuyên bố đang chuẩn bị cho một vụ kiện liên bang nhằm thúc giục chính quyền bang Pennsylvania kiểm phiếu lại. Ứng viên đảng Xanh đã “giành thắng lợi” ở bang Michigan khi hôm 4-12, thẩm phán Mark Goldsmith ra phán quyết quá trình tái kiểm phiếu tại bang này sẽ bắt đầu vào trưa 5-12 (giờ địa phương).

“Chúng tôi đang ở đây để nói với Donald Trump rằng ông ta không có gì phải sợ cả. Nếu tin vào dân chủ, vào chiến thắng của mình, ông hãy ngừng nỗ lực ngăn chặn quá trình tái kiểm phiếu lại”- bà Stein kêu gọi trong cuộc họp báo ngay bên ngoài Tháp Trump.

Bà Stein đã quyên được hơn 7 triệu USD để trang trải chi phí kiểm phiếu tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin - 3 bang mà ông Trump giành thắng lợi sít sao trước bà Hillary Clinton.

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Guardian)