Faisal Shahzad, 30 tuổi, bị bắt ngay trên máy bay khi đang chuẩn bị bay sang Trung Đông từ sân bay Kennedy. Kẻ tình nghi rời Pakistan đến Connecticut (Mỹ) để học quản trị kinh doanh. Từ giữa năm 2006 đến nay, Shahzad làm chuyên viên phân tích tài chính cho tập đoàn Affinion.
Theo cảnh sát, Faisal Shahzad thuộc tầng lớp giàu có, là con trai của một phó thống chế không quân đã nghỉ hưu của Pakistan. Cuối năm 2009, Shahzad về Pakistan trong 5 tháng với lý do thăm nhà.
Nhưng thực ra, trong khoảng thời gian đó, Shahzad thừa nhận đã tham gia học chế tạo bom tại Waziristan, Pakistan - khu vực do phe Taliban kiểm soát.
Thông báo bắt giữ nghi phạm Faisal Shahzad
Khu nhà Shahzad ở trước khi bị bắt
FBI khám nhà nghi phạm
Ngày 3-2-2010, Faisal Shahzad trở về Mỹ. Gần đây, Shahzad mua chiếc xe SUV bằng tiền mặt, sau đó cài bom tự tạo và lái đến quảng trường Thời Đại tối 1-5.
Hiện cảnh sát đang tìm hiểu động cơ đặt bom của Faisal Shahzad. Một chuyên viên môi giới bất động sản từng làm việc Shahzad năm 2004 kể rằng nghi phạm có lần biểu thị sự căm ghét đối với cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và chính sách của ông này tại Iraq.
Faisal Shahzad tỏ ra hợp tác khá tốt với cảnh sát. Dù vậy, cảnh sát vẫn chưa rõ vụ đặt bom ở quảng trường Thời Đại là do Shahzad tự mình thực hiện hay có sự nhúng tay của một nhóm khủng bố quốc tế nào đó.
Bình luận (0)