Lễ đón chào năm mới có sự tham gia của những ngôi sao ca nhạc, như Luke Bryan, Charlie Puth, Demi Lovato và Carrie Underwood.

Cao trào của buổi lễ là màn pháo hoa rực rỡ và quả cầu pha lê thả xuống từ tháp One Times Square khi đồng hồ điểm đúng 24 giờ ngày 31-12-2015 (tức 12 giờ ngày 1-1-2016, giờ Việt Nam), cộng với khoảng 1 tấn hoa giấy tung bay trong không gian.

Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York đã nhấn nút để quả cầu pha lê nặng gần 5,4 tấn hạ thấp dần. Khi đồng hồ điểm 24 giờ, Đám đông reo hò phấn khích trong lúc nhiều cặp đôi chia sẻ nụ hôn đầu tiên của năm mới.

Hơn 6.000 cảnh sát được triển khai tại quảng trường Thời Đại để bảo đảm an ninh cho người dân.

Ông Bill de Blasio cho biết không có mối đe dọa đáng tin nào nhằm vào thành phố nhưng không vì thế mà họ lơ là cảnh giác.

Khoảng 1 tấn hoa giấy tung bay tại quảng trường Thời đại. Ảnh: AP

Pháo hoa rực sáng trong khoảnh khắc giao thừa tại TP New York

Khoảng 1 tấn hoa giấy tung bay tại quảng trường Thời đại. Ảnh: AP

Lính thủy đánh bộ Mỹ hát tại quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chụp hình "tự sướng" với lính thủy đánh bộ và hải quân Mỹ tại quảng trường Thời đại. Ảnh: Reuters

Người dân đón Tết Dương lịch tại quảng trường Thời đại. Ảnh: Reuters

Không chỉ New York mà nhiều thành phố lớn khác khắp nước Mỹ cũng siết chặt an ninh giữa lúc có những cảnh báo về nguy cơ khủng bố.

Tại TP Las Vegas, hơn 300.000 người tham gia các lễ hội đón năm mới trong sự canh gác nghiêm ngặt của cảnh sát.

Người dân đón năm mới tại TP Las Vegas. Ảnh: Las Vegas Sun

Quả cầu pha lê khổng lồ Waterford thả xuống từ tháp One Times Square vào thời điểm giao thừa.

Nguồn: YouTube

Thông điệp của các nhà lãnh đạo thế giới

Nga: Thông điệp năm mới của Tổng thống Vladimir Putin nêu bật cuộc chiến của nước này ở Syria hiện nay, đồng thời tưởng nhớ những trận chiến trong Thế chiến II 7 thập kỷ trước đó.

Đức: Thủ tướng Angela Merkel thúc giục người dân đón nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn trong năm vừa qua. Theo bà, nếu xử lý đúng, những thách thức từ dòng người di cư hiện nay sẽ trở thành cơ hội của ngày mai.

Pháp: Tổng thống Francois Hollande cảnh báo đất nước tiếp tục đối mặt mối đe dọa khủng bố trong thông điệp năm mới. Đó chính là lý do Pháp phải tăng cường các cuộc không kích ở Syria và Iraq nhằm tấn công tận hang ổ của cái ác.

Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe, trong thông điệp năm mới, cam kết giữ đất nước không dính líu đến chiến tranh sau khi một đạo luật an ninh mới gây tranh cãi được thông qua gần đây.

Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật thành tích giảm nghèo và vai trò của Bắc Kinh trên trường quốc tế trong bài diễn văn mừng năm mới.

Triều Tiên: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói sẵn sàng chiến tranh nếu bị khiêu khích bởi những “kẻ xâm lược bên ngoài” nhưng không nhắc về những mối đe dọa liên quan đến vũ khí hạt nhân và tham vọng tên lửa tầm xa như những năm trước.

Giáo hoàng Francis kêu gọi truyền thông quốc tế đưa tin tích cực nhiều hơn, thay vì tập trung quá nhiều vào cái ác, bạo lực và nỗi sợ hãi trên thế giới. Theo giáo hoàng, trách nhiệm của truyền thông là không được để cái ác lấn át những hành động của sự đoàn kết.

 

P.Võ (Theo AP, Reuters)