Bất chấp nỗi lo an ninh, các nhà tổ chức lễ hội đón năm mới 2016 vẫn hy vọng thu hút được hàng triệu người tham gia tại các châu lục.

Kinh đô ánh sáng bớt lấp lánh

Theo truyền thống, màn bắn pháo hoa hoành tráng nhất từ trước đến giờ tại TP Sydney - Úc vào đêm giao thừa (giờ địa phương) là sự kiện lớn chào đón năm mới 2016 đầu tiên trên thế giới. Dù không có mối đe dọa khủng bố cụ thể nào, nhà chức trách Sydney vẫn triển khai thêm cảnh sát để bảo đảm sự an toàn của khoảng 1,6 triệu người chứng kiến màn trình diễn nói trên.

Không tưng bừng như Úc, không khí đón năm mới ở châu Âu bị phủ bóng đen bởi mối đe dọa khủng bố. Kém vui nhất có lẽ là người dân thủ đô Brussels - Bỉ, nơi kế hoạch tổ chức các buổi lễ, trong đó có bắn pháo hoa, bị hủy. Trong ngày 31-12, cảnh sát Bỉ tạm giữ thêm 6 người có âm mưu khủng bố ở Brussels dịp năm mới sau khi bắt 2 người khác hồi đầu tuần. Cùng ngày, Bỉ cũng bắt người thứ 10 bị nghi liên quan đến vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp hôm 13-11.

Chính vụ tấn công trên khiến kinh đô ánh sáng bớt lấp lánh hơn. Theo Reuters, nhà chức trách Paris quyết định hủy màn bắn pháo hoa và rút gọn chương trình biểu diễn ánh sáng tại Khải Hoàn Môn, hạn chế bán rượu vào đêm giao thừa. Dù người dân không bị cấm tụ tập tại Đại lộ Champs Élysée nhưng Thị trưởng Anne Hidalgo cho biết Paris sẽ chào đón năm mới 2016 trong không khí điềm tĩnh và đoàn kết. Ngoài ra, 12.000 binh sĩ, cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh cho Paris, nhiều hơn 2.000 người so với năm trước.

Mối đe dọa khủng bố khiến an ninh được thắt chặt khi người dân khắp thế giới thấp thỏm đón Tết Dương lịch

An ninh cũng được thắt chặt tại nhiều thủ đô khác khắp châu Âu. Theo báo Telegraph, chính quyền thủ đô London - Anh huy động 6.000 cảnh sát tuần tra - một con số cao kỷ lục. Nhà chức trách thủ đô Berlin - Đức cấm người dân mang ba lô, pháo hoa, ghế xếp, chai thủy tinh, đèn laser… đến những lễ hội gần cổng Brandenburg vào đêm giao thừa, đồng thời triển khai 1.500 cảnh sát, nhân viên an ninh bảo vệ nơi này.

Còn tại thủ đô Madrid - Tây Ban Nha, chỉ có 25.000 người được phép tụ tập tại quảng trường Puerta del Sol đón năm mới. Chính quyền thủ đô Vienna - Áo cũng triển khai thêm lực lượng an ninh nhưng quyết định không hủy bỏ lễ đón giao thừa.

Mối đe dọa từ IS

Tại Mỹ, lực lượng an ninh địa phương và liên bang cũng siết chặt an ninh tại những địa điểm thu hút đông người trong đêm giao thừa sau khi nhận được 3 mối đe dọa chưa được kiểm chứng nhằm vào 3 thành phố lớn New York, Los Angeles và Washington hôm 30-12. Washington cũng lo ngại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể phát động các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài trong thời gian này.

Riêng ở New York, hơn 6.000 cảnh sát có mặt tại Quảng trường Thời Đại. Hàng triệu người có thể đổ về nơi này để chiêm ngưỡng quả cầu pha lê khổng lồ Waterford được thả xuống từ tháp One Times Square khi đồng hồ điểm đúng 24 giờ ngày 31-12 (giờ địa phương). Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, cho biết không có mối đe dọa đáng tin nào nhằm vào thành phố nhưng không vì thế mà họ lơ là cảnh giác.

Các nước châu Á lo lắng không kém. Thủ đô Jakarta - Indonesia vẫn trong tình trạng báo động cao sau khi cảnh sát vào tuần rồi đập tan âm mưu tấn công tự sát trong dịp lễ cuối năm. Không những thế, một số địa phương, như Banda Aceh, cấm hoặc hạn chế người dân đón Tết Dương lịch. Tại thủ đô Bangkok - Thái Lan, hàng chục ngàn người tập trung đón năm mới quanh đền Erawan, nơi xảy ra vụ nổ làm 20 người thiệt mạng gần 6 tháng trước, trong sự bảo vệ của 5.000 cảnh sát.

Trong khi đó, ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đón Tết Dương lịch tại các thành phố miền Bắc của Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, theo tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). Riêng TP Thượng Hải quyết định không tổ chức đón năm mới bên bờ sông Hoàng Phố do lo ngại tái diễn thảm kịch giẫm đạp trong đêm giao thừa đón năm 2015 khiến 36 người thiệt mạng.

Hoàng Phương