New Zealand: 2 hòn đảo khát tên suốt 200 năm

Tin mới

01/08/2013 16:16

(NLĐO)- Hai quần đảo chính của New Zealand vẫn thường được gọi là quần đảo Bắc và Nam, chịu số phận không tên suốt 200 năm qua, sẽ sắp có tên chính thức và thậm chí là mỗi quần đảo có thể sẽ có hai tên – một theo tiếng Anh và một theo tiếng Maori bản địa.


Hai quần đảo của New Zealand sắp có tên chính thức. Ảnh: NZ Herald

Theo Cơ quan Địa lý New Zealand (NZGB), tên của hai quần đảo nói trên đã xuất hiện trên bản đồ từ khi người châu Âu tới đây định cư hồi đầu những năm 1800 nhưng những cái tên đó chưa bao giờ được công nhận chính thức. Sau một cuộc khảo sát ý kiến công chúng, NZGB đang đưa ra đề xuất đặt tên chính thức cho chúng. 

“Đa số người dân đều muốn có cả tên tiếng Anh và tiếng Maori”, trưởng NZGB Don Grant nói.

Cũng theo lời ông Don Grant, trong tổng số 2.608 người tham gia đóng góp ý kiến có 64% ủng hộ tên Te Ika- a-Maui, 65% ủng hộ tên Te Waipounamu, 87% ủng hộ tên North Island (Đảo Bắc) và 88% ủng hộ tên South Island (Đảo Nam).

"Số lượng không phải yếu tố quyết định chính. NZGB sẽ dựa trên ý kiến của những người đóng góp về lý do họ ủng hộ hay phản đối tên đảo. Từ đó, chúng tôi sẽ xem xét cẩn trọng và thông tin tới bộ trưởng”, ông Don Grant cho biết thêm.

Một khi Bộ trưởng phụ trách đất đai New Zealand Maurice Williamson đưa ra quyết định cuối cùng, tên hai quần đảo này sẽ được công nhận chính thức và công bố công khai.
Đỗ Quyên (Theo Stuff)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI