Nợ tiền sữa, Nga muốn trả bằng... xe tăng, tàu ngầm

Tin mới

17/10/2013 16:03

(NLĐO) – Thông tin từ một quyển sách tiết lộ Nga từng đề nghị cung cấp cho New Zealand 2 máy bay chiến đấu MiG, nhiều xe tăng và một tàu ngầm hạt nhân vào năm 1993 để trừ khoản nợ 100 triệu USD tiền sữa nhập khẩu.

Cuốn sách "Till The cows came home” (tạm dịch “Khi những con bò trở về nhà”) sẽ được phát hành vào tháng 11 tới đây. Ông Clive Lind, tác giả quyển sách, cho biết thủ tướng New Zealand vào thời điểm đó là ông Jim Bolger khá ngạc nhiên trước đề nghị của Nga.
 
Máy bay chiến đấu MiG. Ảnh: AP

Khi đó, các quan chức Nga đã thuyết phục New Zealand có thể sử dụng tàu ngầm hạt nhân như một nhà máy điện phục vụ cho thành phố ven biển thay cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, ông Bolger đã bác bỏ bởi chính phủ New Zealand kiên quyết phản đối vũ khí hạt nhân.

Sau đó, New Zealand quyết định cho Nga trả dần số nợ theo kỳ với mỗi lần khoảng 30 triệu USD.
 
Mối quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Nga và New Zealand được thiết lập từ năm 1944. Một thời gian sau đó, Nga đã trở thành quốc gia nhập khẩu thực phẩm nhiều thứ năm từ New Zealand. Hiện New Zealand là nhà cung cấp chính các sản phẩm từ sữa và thịt cho Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.
 
Một chiếc tàu ngầm của Nga. Ảnh: Wikipedia
 
Xuân Mai (The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI