New Zealand nỗ lực lấy lại thanh danh

Tin mới

06/08/2013 21:18

Thủ tướng John Key tuyên bố nếu cần, đích thân ông sẽ đến Trung Quốc để giải quyết vấn đề sữa nhiễm độc

Chính phủ New Zealand đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn nỗi hoảng sợ đối với các sản phẩm nhiễm độc của Công ty Sữa Fonterra - nhà sản xuất gần 90% lượng sữa ở nước này và là một trong những nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới - lan rộng. Các quan chức chính phủ được cử đến những cơ sở của Fonterra để nắm thông tin, qua đó tìm cách lấy lại sự tin cậy của quốc tế.

Thủ tướng John Key hứa hẹn sẽ điều tra thích đáng xì-căng-đan Fonterra bán các sản phẩm có chứa vi khuẩn gây chứng độc thịt có thể làm chết người. Trước đó, ông đặt câu hỏi vì sao sự cố đã không được xử trí sớm hơn. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là cởi mở và thành thực về những sai trái cũng như cho thấy đã có sự thay đổi”.
 
Thủ tướng New Zealand John Key có thể đến Trung Quốc để xử lý sự cố sữa nhiễm độc. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, đến nay, vẫn chưa có thông tin về trường hợp mắc bệnh do sử dụng các sản phẩm của Fonterra nhưng nỗi sợ hãi có thể làm hoen ố hình ảnh xanh và sạch của New Zealand. Bộ trưởng Tài chính Bill English lo ngại dù nền kinh tế không thiệt hại đáng kể nhưng thanh danh New Zealand có thể bị tổn hại lâu dài.

Trong khi đó, theo hãng tin Itar-Tass, Bộ trưởng Ngoại giao Murray McCully và Bộ trưởng Thương mại Tim Groser của New Zealand sẽ lên đường đến Bắc Kinh - Trung Quốc vào tuần tới để cứu vãn tình hình sau khi nước này thu hồi các sản phẩm của Fonterra. Đích thân Thủ tướng John Key cũng sẽ đến Trung Quốc nếu cần.

Bộ trưởng Groser cho biết ông mong Trung Quốc nới lỏng hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm của New Zealand. Ông khẳng định Trung Quốc chỉ ngăn chặn sữa bột chứ không cấm các sản phẩm sữa khác. Ông Groser không cho biết sự hạn chế của Trung Quốc gây thiệt hại cho New Zealand đến mức nào nhưng xác nhận lượng sữa bột xuất khẩu sang nước đông dân nhất thế giới này đạt trung bình 97 triệu USD/năm.

Ngoài ra, theo báo New Zealand Herald, hiện Nga không ngừng nhập khẩu các sản phẩm của New Zealand như thông tin trước đó.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI