Nga, Mỹ tiếp tục chỉ trích nhau

Tin mới

08/12/2011 06:32

Những người ủng hộ Đảng Nước Nga Thống nhất cam kết bảo vệ kết quả bầu cử

Cả Bộ Ngoại giao Nga và Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về cuộc bầu cử Duma Quốc gia. Phát biểu tại Vilnius (Lithuania) ngày 6-12, bà Clinton đã nhận xét rằng cuộc bầu cử ở Nga thiếu tính trung thực và thiếu dân chủ.

Nga phản đối Mỹ 

Ngày 7-12, Bộ Ngoại giao Nga đã có thêm một cách phản ứng với Ngoại trưởng Mỹ Clinton về lời chỉ trích của bà đối với cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga vừa qua.
 
Thay vì lên tiếng phản đối, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thể hiện bằng hành động khi quyết định bỏ qua phiên họp Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vilnius.
 
Khoảng 10.000 người ủng hộ Đảng Nước nga Thống nhất tập trung ở quảng trường Cách Mạng hôm 6-12
với cam kết ủng hộ kết quả bầu cử. Ảnh: NEWSRU
 
Trước đó, đại diện Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga lên tiếng khuyên Ngoại trưởng Clinton nên chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2012 thì tốt hơn.
 
Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận được những lời phát biểu về cuộc bầu cử ở Nga của bà Clinton và các giới chức khác trong chính quyền Mỹ.
 
Phía Nga cũng cho rằng trong tương lai, Washington cần phải kiềm chế những tuyên bố thiếu thân thiện làm cản trở sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước.
 
Chủ tịch Ủy ban Quốc tế của Hạ viện Nga Konstantin Kosachev cũng lên tiếng phản đối: “Phát biểu của bà Clinton là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ngay cả trong báo cáo của các quan sát viên quốc tế cũng không có những kết luận như thế”.
 
Thậm chí ông Kosachev nhận định rằng đánh giá của bà Clinton là một trong những trang đen tối nhất trong lịch sử mối quan hệ Nga-Mỹ những năm gần đây. Ông cảnh báo rằng nếu Washington có những bước đi nào đó tiếp theo sau phát biểu của bà Clinton, Moscow sẽ có phản ứng đáp trả.
 
Trong khi đó, theo báo Gazeta, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi nhà chức trách Nga nhanh chóng thả những người bị bắt vì phản đối kết quả bầu cử.
 
Ông Hugh Williamson, giám đốc tổ chức này ở châu Âu và Trung Á, tuyên bố: “Những người phản đối có quyền bày tỏ sự lo ngại về tiến trình bầu cử. Không thể chấp nhận được việc bắt giữ những người tham gia chống đối ôn hòa”.

“Chiến thắng sạch”

Ông Williamson phát biểu như trên sau khi các nguồn tin ở các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga công nhận đã bắt giữ gần 600 người tại Moscow đêm 6-12. Để phản đối kết quả bầu cử, hàng ngàn người tiếp tục tổ chức cuộc mít tinh ở Moscow.

Ngược lại, có đến 10.000 người ủng hộ Đảng Nước Nga Thống nhất đã tập trung tại quảng trường Cách mạng ở Moscow nhằm đáp trả hành động phản đối của phe đối lập. Với khẩu hiệu “Chiến thắng sạch”, họ cam kết bảo vệ kết quả bầu cử.

Theo hãng tin RIA Novosti, ở quảng trường, người ta lập ra một khán đài sơn màu cờ nước Nga. Trên đó có vẽ chân dung thủ lĩnh Đảng Nước Nga Thống nhất, Thủ tướng Vladimir Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev cùng dòng chữ “Tôi ủng hộ”.
 
Nhiều người cầm cờ đảng và cờ nước Nga. Trên khán đài, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Svetlana Orlova tuyên bố: “Chúng ta không sợ bất kỳ thế lực đối lập nào. Chúng ta công khai đối thoại”.
 
Tất cả những người phát biểu đều nói rằng họ không cho phép bất kỳ ai tước đoạt chiến thắng của Đảng Nước Nga Thống nhất. Đồng thời, họ hứa hẹn tiếp tục đường lối phát triển đất nước và cảm ơn cử tri.
 

Kết quả chính thức

Theo hãng tin Newsru, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Vladimir Churov hôm 6-12 đã báo cáo với TT Medvedev kết quả bầu cử đại biểu Duma Quốc gia. Theo đó, Đảng nước Nga Thống nhất nhận được 32,448 triệu phiếu, 49,3%, giành 238 ghế. Đảng Cộng sản Nga được 12,5 triệu phiếu, 19,2%, giành 92 ghế. Đảng Nước Nga Chính nghĩa đạt hơn 8,7 triệu phiếu, 13,25%,  giành 64 ghế. Đảng Dân chủ Tự do đạt 7,76 triệu phiếu, gần 12%, giành 56 ghế.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI