Nga: Đảng Cộng sản trở lại

Tin mới

07/12/2011 07:30

Đảng Cộng sản Nga kêu gọi các đảng đối lập ủng hộ ông Gennady Zyuganov ra tranh cử tổng thống

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 5-12, thủ lĩnh Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov tuyên bố rằng số ghế mà Đảng Cộng sản Nga giành được tại Duma Quốc gia Nga đủ để đặt ra một loạt vấn đề nghiêm trọng, trong đó có vấn đề tín nhiệm chính phủ. Ông Zyuganov khẳng định: “Theo kết quả cuộc bầu cử, đảng chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ to lớn”.

Ngoài ra, ông Zyuganov nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản sẵn sàng tranh luận tại tòa án ở một loạt khu vực về kết quả cuộc bầu cử vừa qua.
Còn về vấn đề liên minh, ông Zyuganov cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành thương lượng với Đảng Nước Nga Chân chính ngay khi cuộc bầu cử đang diễn ra. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ bàn bạc thêm nữa”.
Thủ lĩnh Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov. Ảnh: NEWSRU
Thêm vào đó, trả lời phỏng vấn báo Ý Corriere della Sera về kết quả cuộc bầu cử kể trên, ông Zyuganov thừa nhận: “Chúng tôi phải nắm giữ được những gì thực sự thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không muốn phiếu bầu của người khác và cũng không muốn nhường ai phiếu của mình. Chúng tôi đã đạt được kết quả cao hơn kỳ bầu cử trước. Thậm chí ở nhiều thành phố, chúng tôi đã qua mặt Đảng Nước Nga Thống nhất”.
Nói về vị trí của Đảng Cộng sản trên chính trường Nga, ông Zyuganov xác nhận: “Bây giờ, chúng tôi ở trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác. Chúng tôi sẽ có nhiều đại biểu hơn ở Duma Quốc gia. Trong những trường hợp nhất định, thậm chí chúng tôi sẽ có thể lên tiếng bất tín nhiệm chính phủ”.
Theo ông, lối thoát duy nhất đối với nước Nga hiện nay có thể là thành lập liên minh trung tả. Ông cho biết Đảng Cộng sản sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với chính quyền.

Bên cạnh đó, theo hãng tin Interfax, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nga Sergei Obukhov tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi mọi đảng phái đối lập ủng hộ ông Zyuganov như là ứng cử viên duy nhất tranh cử chức tổng thống với ông Vladimir Putin”.

Khoảng 500 người bị bắt

Trong một diễn biến khác, khoảng 8.000 người đã tụ tập ở Moscow đêm 5-12 phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia ngày 4-12. Đây là một trong những cuộc mít tinh đông người nhất trong những năm gần đây. Khoảng 300 người bị bắt. Đồng thời, có 200 người bị bắt ở St. Petersburg. Trong khi đó, theo báo Gazeta, những viên cảnh sát giải tán cuộc chống đối ở Moscow cho rằng có người trả tiền cho những người tham gia phản đối. Một viên cảnh sát cho biết: “Mỗi người trong số họ được trả cả ngàn rúp. Tôi được nghe kể rồi”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI