Loại vắc-xin Covid-19 mà ông Dmitriev nói đến là Sputnik-V, vừa được cơ quan chức năng Nga cấp phép sử dụng cùng ngày. 

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu ban đầu về việc mua 1 tỉ liều vắc-xin từ 20 nước. Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm sản xuất được trên 500 triệu liều cùng với các đối tác nước ngoài tại 5 quốc gia. Chúng tôi cũng có kế hoạch gia tăng công suất sản xuất hơn nữa" - ông Dmitriev cho biết tại một hội nghị trực tuyến.

Cũng theo ông Dmitriev, một số nước ở châu Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ quan tâm đến việc mua vắc-xin Sputnik-V. Một số hợp đồng đã được hoàn tất.

Nga: 20 nước đề nghị mua 1 tỉ liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Những người tình nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại một bệnh viện quân sự bên ngoài Moscow vào tháng rồi. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, ông này nói thêm RDIF dự kiến trong ngày 12-8 bắt đầu tiến hành giai đoạn 3 của các cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại một số nước, trong đó có Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Philippines..."Vài ngàn người" sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm này.

Với bước đi trên, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đối với hàng chục ngàn công dân mình bất chấp sự hoài nghi của cộng đồng quốc tế về tốc độ phát triển vắc-xin của Moscow.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tuần rồi thúc giục Nga tuân thủ các hướng dẫn quốc tế về phát triển vắc-xin Covid-19. Đáng chú ý, Sputnik-V không nằm trong danh sách 6 vắc-xin bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 của WHO. Giai đoạn cuối cùng này thường kéo dài nhiều tháng và có sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11-8 khẳng định vắc-xin tỏ ra hiệu quả trong việc cung cấp khả năng miễn dịch. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết bác sĩ sẽ được tiêm vắc-xin trên sớm nhất là trong tháng này.

Vắc-xin dự kiến bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào tháng 9 và chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng 10.

P.Võ (Theo PTI, AP)