Tổng thống Putin đồng thời nói thêm rằng con gái ông đã được tiêm vắc-xin này.

Tổng thống Putin công bố duyệt vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến của chính phủ Nga hôm 11-8, thông báo đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Tổng thống Putin nói rằng vắc-xin Nga có hiệu quả trong việc hình thành khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh chết người đã lây lan trên toàn cầu, khiến hơn 700.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Putin công bố duyệt vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

"Theo như tôi biết, một loại vắc-xin chống lại sự lây nhiễm virus SARS- CoV-2 đã được đăng ký vào sáng 11-8 lần đầu tiên trên thế giới" - Tổng thống nói với các thành viên trong phiên họp của chính phủ. "Tôi cảm ơn tất cả những người đã làm việc để có được vắc-xin này - đó là thời điểm rất quan trọng đối với toàn thế giới" - ông nói.

Tổng thống Putin công bố duyệt vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Rodrigo Duterte bắt tay nhau. Ảnh: Website của Tổng thống Nga

Ông Putin nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng ở Nga chỉ nên được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, không ai bị ép buộc phải chấp nhận tiêm chủng. Ông cũng tiết lộ rằng một trong những người con gái của ông đã được tiêm phòng.

Với hơn 700.000 trường hợp tử vong do đại dịch và hơn 20 triệu trường hợp mắc bệnh trên phạm vi toàn cầu, cả hành tinh đang kêu gọi một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Covid-19. Vắc xin của Nga hy vọng sẽ được lưu hành rộng rãi từ tháng 1-2021. Trong khi đó, các nhân viên y tế tuyến đầu và những người dễ bị tổn thương về mặt sức khỏe sẽ được ưu tiên hơn, theo Bộ Y tế.

Ông Putin yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch tiêm chủng. "Tôi biết rằng nó hoạt động khá hiệu quả, tạo thành một hệ miễn dịch ổn định và tôi nhắc lại nó đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết" - Tổng thống Putin nói thêm.

Chính phủ Nga cho biết tình hình phòng chống Covid-19 ở Nga dần cải thiện nhưng nước này vẫn đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ bị thiệt hại nặng nhất, với 179.293 ca mắc, xếp thứ 4 toàn cầu, sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Tổng thống Philippines tin tưởng lớn vào vắc-xin Nga

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã ca ngợi nỗ lực của Nga trong việc phát triển một loại vắc-xin ngừa dịch Covid-19 và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thử nghiệm. Đồng thời ông cũng hoan nghênh lời đề nghị cung cấp miễn phí từ Moscow.

Nga sẵn sàng cung cấp vắc xin này cho Philippines hoặc hợp tác với một công ty địa phương để sản xuất hàng loạt.

Philippines có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất châu Á, đã tăng lên 136.638 vào ngày 10-8 sau khi tăng kỷ lục hàng ngày với 6.958 trường hợp.

"Tôi nói với Tổng thống Putin rằng tôi rất tin tưởng vào nghiên cứu của nước ông trong việc chống lại dịch Covid-19 và tôi tin rằng loại vắc xin mà ông đã sản xuất thực sự tốt cho nhân loại," ông Duterte nói trên truyền hình vào cuối ngày 10-8.

Ông Duterte còn đề nghị: "Tôi có thể là người đầu tiên tham gia các cuộc thử nghiệm của họ".

Văn phòng của ông ngày 11-8 cho biết Philippines sẵn sàng làm việc với Nga về việc thử nghiệm, cung cấp và sản xuất vắc xin.

Gia Minh (Theo RT, Reuters)