"Tất cả đơn vị Nga tham dự cuộc tập trận chiến lược 'Zapad 2017' đều đã quay trở lại căn cứ" – ông Konashenkov đáp lại cáo buộc Nga để quân lại Belarus sau khi kết thúc cuộc tập trận của Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko.

Cuối tuần trước, ngày 29-9, ông Muzhenko nói với Reuters rằng Nga chỉ rút một số đơn vị về nước, đồng thời công bố thông tin sai lệch về số binh sĩ đóng tại Belerus. Ông Muzhenko cho hay Nga rút một số đơn vị không quân để cho thấy họ đang rút quân nhưng đó chỉ là số ít.

Tuy nhiên, tướng Konashenkov mỉa mai nhận xét của ông Muzhenko, nói rằng đó chỉ là "điều tưởng tượng". "Với nhận xét đó, ông ấy có thể từ chức là vừa" – tướng Konashenkov cho biết.

Nga bác bỏ cáo buộc để lại binh sĩ ở Belarus - Ảnh 1.

Tướng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: REUTERS

Theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Belarus, chuyến tàu cuối cùng chở binh sĩ Nga và thiết bị quân sự đã rời khỏi nước này vào ngày 28-9.

Cuộc tập trận Zapad 2017 diễn ra từ ngày 14 đến 20-9 ở Belarus và một phần miền Tây nước Nga, gây lo ngại cho các quốc gia láng giềng nằm trong khối NATO ở sườn Đông châu Âu của Nga. Tham gia tập trận có 12.700 binh sĩ từ 2 nước, theo số liệu của Moscow và Minsk. Tuy nhiên, các quan chức phương Tây cho rằng con số thực tế vào khoảng 100.000 binh sĩ.

Sau đó, Ukraine tiến hành các cuộc tập trận ở miền Bắc như một động thái đáp trả bên cạnh việc xây dựng quân đội tại khu vực đó.

Vào ngày 20-9, Tổng thống Belarus Alyaksandr Lukashenka cũng thông báo tất cả lực lượng Nga tham dự Zapad 2017 sẽ rời khỏi nước này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga không bình luận chi tiết về hoạt động rút quân khỏi Belarus.

Nga bác bỏ cáo buộc để lại binh sĩ ở Belarus - Ảnh 2.

Máy bay Belarus tham gia cuộc tập trận 'Zapad 2017'. Ảnh: REUTERS

Quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi nhiều sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, đồng thời ủng hộ phe ly khai ở miền Đông Ukraine trong cuộc chiến làm hơn 10.000 người thiệt mạng.

Kiev đang hy vọng nhận được vũ khí phòng thủ sát thương từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Muzhenko tiết lộ các cuộc đàm phán với Washington đã hoàn tất.

"Chúng tôi đang chờ quyết định tương ứng vì tất cả các cuộc đàm phán đã kết thúc và các vấn đề liên quan đã được thống nhất. Chúng tôi đang chờ quyết định chính trị của những nước đối tác" - ông Muzhenko nói.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, TASS)