“Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc rằng máy bay Su-34 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tuyên truyền vô căn cứ” – Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói. Người phát ngôn này khẳng định máy bay Nga được triển khai ở Syria không có bất cứ hành vi vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ như lời cáo buộc.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TASS
Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TASS

Thiếu tướng Igor Konashenkov nói thêm rằng các chuyên gia đều biết rõ các radar kiểm soát không lưu chỉ có thể xác định độ cao, hướng, tốc độ của vật thể bay trong không khí. Chúng không thể xác minh loại máy bay và biết nó của Nga hay thuộc liên quân chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu.

Việc xác định chính xác máy bay thuộc nước nào, phía nào chỉ có thể thực hiện bằng cách yêu cầu hỗ trợ tiếp xúc trực tiếp từ máy bay khác, mà điều này không diễn ra. Vì thế, việc phía Thổ Nhĩ Kỳ xác định rõ máy bay nước nào và cảnh báo bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nga nhờ sự hỗ trợ từ radar là việc chỉ có trên phim hành động của Hollywood.

Chiến đấu cơ ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tố một chiếc Su-34 của Nga bay vào không phận nước này vào ngày 29-1 và nhận được nhiều cảnh báo bằng cả tiếng Nga, tiếng Anh. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ việc và gọi đây là “lối ứng xử vô trách nhiệm". Bộ này còn cảnh báo họ sẽ bắt Nga “chịu toàn bộ trách nhiệm” đối với “bất kỳ hậu quả thảm khốc không mong muốn nào” có thể xảy ra.

Cũng theo bộ này, Thổ Nhĩ Kỳ xem “sự vi phạm” trên là dấu hiệu rõ ràng của việc Nga đang cố tình leo thang căng thẳng hiện có. "Chúng tôi yêu cầu Nga không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là không phận NATO" - tuyên bố nêu rõ. Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị triệu tập để phản đối vụ việc trên.

M.Khuê (Theo TASS)