Trước đó, hôm 20-7 hãng tin Fars của Iran trích dẫn các nguồn tin ngoại giao từ thủ đô Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Moscow đã cảnh báo tổng thống Recep Tayyip Erdogan về một cuộc đảo chính quân sự nhiều giờ trước khi vụ việc xảy ra ngày 15-7, khiến 290 người chết.

Theo Fars, quân đội Nga phát hiện được đoạn mã chứa thông tin về việc chuẩn bị đảo chính rồi tiết lộ tin này với lực lượng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định chính phủ Nga không hay biết gì về sự việc. “Tôi không có thông tin gì về việc này và tôi không biết hãng tin Fars dẫn nguồn từ đâu” – ông Peskov nói hôm 21-7.

Trong một diễn biến khác, tổng thống Erdogan trả lời hãng tin Reuters ngày 21-7 rằng hệ thống tình báo đã thất bại nghiêm trọng trước cuộc đảo chính hồi tuần trước và lực lượng vũ trang sẽ nhanh chóng được cải tổ và “thay máu”.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 21-7. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 21-7. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 21-7, ông Erdogan cho rằng dù có khả năng xảy ra cuộc đảo chính thứ 2 nhưng sẽ không dễ dàng vì “chúng tôi đang thận trọng hơn”.

“Rõ ràng là có những khoảng trống và thiếu sót trong lực lượng tình báo của chúng tôi, chúng tôi không phủ nhận hay che giấu điều đó” – ông Erdogan nói.

Ngoài ra, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một cuộc họp của Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) sẽ được tổ chức sớm 1 tuần để giám sát việc tái cơ cấu quân đội. Hội đồng do thủ tướng chủ trì và có sự tham gia của bộ trưởng Quốc phòng cũng như tham mưu trưởng.

“Họ đang làm việc cùng nhau để bàn bạc những thứ cần làm và trong một thời gian ngắn, cơ cấu tổ chức mới sẽ xuất hiện. Tôi tin là lực lượng vũ trang sẽ được thay máu” – trích câu trả lời của ông Erdogan.

Một tòa án Hy Lạp hôm 22-7 tuyên 2 tháng tù treo cho 8 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vì tội xâm nhập trái phép. Những người này tới Hy Lạp bằng trực thăng quân sự hôm 16-7, sau khi cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ bị dập tắt.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhóm sĩ quan phải về nước để tòa án quân đội xét xử. Tuy nhiên, họ đã xin tị nạn tại Hy Lạp và Anthens sẽ ra quyết định về vấn đề này vào đầu tháng 8 tới.

Bảo Hạnh (Theo Moscow Times, Reuters)