Nga bác tin “đi đêm” với Ả Rập Saudi về Syria

Tin mới

09/08/2013 15:55

(NLĐO) – Nga lên tiếng bác bỏ thông tin Ả Rập Saudi bảo đảm cho Nga các lợi ích về khí đốt ở Trung Đông đổi lấy việc Moscow từ bỏ hỗ trợ cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Moscow đã bác bỏ một đề nghị của Ả Rập Saudi thay đổi lập trường của mình đối với Syria để đổi lấy thỏa thuận mua vũ khí trị giá 1,5 tỉ USD và lời hứa giúp gia tăng ảnh hưởng của Moscow ở các nước Ả Rập. Đề nghị trên được Giám đốc tình báo Ả Rập Saudi, Hoàng tử Bandar bin Sultan, đưa ra trong cuộc họp ngày 31-7 với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Hoàng tử Ả Rập Saudi Bandar bin Sultan ở Moscow.
 Ảnh: RIA NOVOSTI

Một số nhà quan sát tin rằng đồng minh của Ả Rập Saudi là Washington đã giao cho Hoàng tử Bandar bin Sultan nhiệm vụ gây bất ổn ở nhiều nước trong khu vực, trong đó có Syria. Theo một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên, Hoàng tử Bandar bin Sultan nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng “dù điều gì xảy ra” Assad sẽ “hoàn toàn nằm trong của Riyadh”.

Trong khi đó, một số báo cáo cho thấy Ả Rập Saudi đang có kế hoạch can thiệp quân sự vào Yemen lần thứ hai trong vòng 4 năm qua. Năm 2009, Ả Rập Saudi đã tham gia trận chiến ở phía Bắc Yemen. Ả Rập Saudi cũng đã gửi quân tới nước láng giềng Bahrain trong năm 2011 để đè bẹp một cuộc nổi dậy ở đó. Nước này cũng được cho là đứng sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của quân đội Ai Cập.

Trong một diễn biến khác, nhật báo Nga Vedomosti ngày 9-8 dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp vũ khí cho biết Nga vẫn chưa cung cấp hệ thống tên lửa S-300 mặc dù Damascus đã trả một khoản đặt cọc nhiều triệu USD.
 
 Hồi tháng 6, Tổng thống Putin cho biết Moscow chưa chuyển giao các hệ thống tên lửa cho Syria vì sợ làm xáo trộn sự cân bằng quyền lực trong khu vực. Trong khi đó, nhà sản xuất tên lửa của Nga xác nhận họ nhận được thông báo hoãn hợp đồng với Syria cho đến mùa hè năm 2014.
H.Bình (Theo Press TV, The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI