Nga bác tin dọa dùng vũ khí hạt nhân với NATO

Tin mới

03/04/2015 10:58

(NLĐO) – Nga đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh hạt nhân để bảo vệ Crimea cũng như trong trường hợp NATO đưa thêm quân vào 3 nước thành viên ở khu vực Baltic: Lithuania, Latvia và Estonia – báo chí Anh đưa tin theo ghi chép của một người Mỹ tại cuộc họp giữa các tướng lĩnh Nga và các giới chức Mỹ ở Đức hồi tháng trước.

Ngoài ra, nguồn tin trên tường thuật rằng phía Nga tuyên bố tình huống NATO đưa vũ khí đến Ukraine sẽ được xem là hành động xâm lấn biên giới Nga từ phía NATO và nhân dân Nga sẽ đáp trả bằng vũ lực.

Theo các ghi chép trên, Nga đang xem xét thực hiện các hành động gây bất ổn ở các nước Baltic, nhưng lần này khó có thể dò ra “dấu tay” của người Nga hơn so với ở Đông Ukraine, đồng thời Moscow sẽ tránh đưa quân và vũ khí hạng nặng vào khu vực này.

http://www.independent.co.uk/incoming/article10150560.ece/alternates/w620/web-russia-getty-v2.jpg
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại cuộc diễu binh mừng chiến thắng tại quảng trường Đỏ năm 2014. Ảnh: THE INDEPENDENT

Nếu lúc đó NATO phản ứng, khối này sẽ trở thành kẻ gây hấn các sắc tộc nói tiếng Nga, tình huống được miêu tả là tiềm tàng mối nguy hiểm nhiều hơn đối với Mỹ so với ở Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm 2-4 tuyên bố Nga không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân với phương Tây để bảo vệ Crimea và gọi thông tin như vừa nêu trên báo chí là sự kích động để phỉ báng Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney tuyên bố nước này cùng với các đồng minh NATO sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh ở các nước thành viên tại Trung và Đông Âu.

Trước đây, đại diện thường trực Nga ở NATO Alexander Grushko nhận định rằng các nước NATO đã tiến hành gần 200 hoạt động mang tính chất quân sự tại các khu vực biên giới phía Đông nhằm tăng cường lực lượng của khối này trong khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk kêu gọi Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp quân sự để kiềm chế Nga và mở rộng sự ủng hộ về kinh tế đối với Ukraine.

Theo thủ tướng Ukraine, mục đích của Nga là tiêu diệt Ukraine như một nhà nước độc lập.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, tướng Ray Odierno, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, thừa nhận tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ hiện đang ở mức độ thấp chưa từng có.

Trước đây, theo một nghiên cứu của Quỹ Heritage (Mỹ), Mỹ không có khả năng tiến hành đồng thời 2 cuộc chiến tranh nữa.

 

 

Hoài Vy (Theo Independent, Vzglyad, RIA Novosti, Military Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI