Theo ông Borisov, Nga dự kiến thử nghiệm Ka-52k “Katran” vào đầu năm 2015 nhưng kế hoạch sau đó bị tạm hoãn. Nguyên nhân là chiếc trực thăng này cần phải được cải thiện về vật liệu chế tạo do phạm vi hoạt động của nó ở trên biển chứ không phải đất liền.

Trực thăng Ka-52k “Katran” sẽ được trang bị cả vũ khí dẫn đường chính xác và vũ khí không dẫn đường. Trong ảnh là chiếc Ka-52K tối tân nhất của Nga đến thời điểm hiện tại. Ảnh: AP

Trực thăng Ka-52k “Katran” sẽ được trang bị cả vũ khí dẫn đường chính xác và vũ khí không dẫn đường. Trong ảnh là chiếc Ka-52K tối tân nhất của Nga cho đến thời điểm hiện tại. Ảnh: AP

Katran được trang bị súng 2A42-1 cỡ nòng 30mm, có thể bắn đạn siêu tốc, bên cạnh hệ thống phóng tên lửa Strelets thích hợp với các loại tên lửa dẫn đường như Ataka, Vihr-1 cùng bệ phóng rốc két C-8. Điểm đặc biệt của tên lửa chống tăng Vihr-1 là ngay cả khi các phi công không nhìn thấy mục tiêu, họ vẫn có thể khai hỏa nhờ vào “gợi ý” của lực lượng bộ binh.

Động cơ tua-bin hiệu suất cao VK-2500 cho phép Katran bay ở độ cao hơn 5 km và treo lơ lửng ở khoảng cách 4 km so với mặt biển. Tốc độ tối đa một chiếc Katran có thể đạt tới là 300 km/h.

Quân đội Nga đang xem xét tích hợp hệ thống radar mới lên chiếc Ka-52k phiên bản dành cho hải quân. Qua đó, nó có thể sử dụng tên lửa chống tàu X-31 và X-35, trở thành một cỗ máy chiến tranh hoàn hảo. Các tên lửa hành trình chống tàu của Nga hiện chỉ sử dụng được trên chiến đấu cơ Su-30 và MiG-29K.

Những chiếc Katran ra đời nhằm mục đích hỗ trợ cho lực lượng đổ bộ. Mục tiêu của chiếc trực thăng này chủ yếu là xe tăng, xe bọc thép và vũ khí của đối phương. Katran cũng có khả năng phá hủy trực thăng nếu mục tiêu bay ở tốc độ thấp.

Ông Borisov cho biết Nga vẫn phát triển Katran bất chấp việc Pháp có thể không bàn giao hai tàu chiến lớp Mistral cho Hải quân Nga. Moscow dự định phát triển Katran để trang bị trên hai chiếc tàu chiến này.

P.Nghĩa (Theo Russia & India Report)