Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 9-4 cho biết một tàu chiến và một tàu tuần tra biên giới thuộc Hạm đội biển Đen của Nga "buộc phải khai hỏa vào tàu chở hàng Apache của Ukraine khi nó đang hướng về phía cảng ở TP Mariupol, không đáp ứng yêu cầu của họ thông qua kênh liên lạc quốc tế". 

"Một tàu chiến và một tàu tuần tra biên giới của Hạm đội biển Đen đã bắn pháo vào đường đi của tàu chở hàng Apache nhằm ngăn chặn nó. Một quả đạn khiến lửa bùng lên ở phần đuôi tàu" - ông Konashenkov nói.

Thủy thủ đoàn Ukraine sau đó liên lạc với các tàu Nga, yêu cầu ngừng khai hỏa và sẵn sàng tuân theo đề nghị của các thủy thủ Nga, ông Konashenkov cho biết thêm. 

Nga bắn tàu chở hàng Ukraine ở biển Đen - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: TASS

Nga tuyên bố tàu của họ đã bắn cảnh cáo nhưng tàu Apache không đổi hướng và cũng không di chuyển chậm lại. Không có thuyền viên nào bị thương và lửa được dập tắt bởi thủy thủ đoàn trên tàu Ukraine. Con tàu đã được kiểm tra và chuyển đến cảng Yeysk cùng với thủy thủ đoàn.

Kiev chưa lên tiếng về sự cố trên.

Ngày 9-4, phía Ukraine dẫn thông tin tình báo cho biết lực lượng Nga đang tập hợp ở miền Đông Ukraine, dường như chuẩn bị tiến về TP Kharkiv. Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov, lực lượng Nga cũng đang tập hợp theo hướng Izum, ở khu vực Kharkiv. 

"Họ lên kế hoạch tiến vào Kharkiv đầu tiên, sau đó cố gắng chiếm thành phố cảng Mariupol và tiếp đến là thủ đô Kiev. Ukraine cần sự hỗ trợ quân sự tích cực của các đồng minh để chống lại cuộc tấn công của Nga" - ông Budanov nói trong cuộc phỏng vấn phát trên đài CNN.

Kiev tuyên bố Nga đang điều chuyển quân dự bị tới vùng Belgorod (Nga), từ đó tiếp viện cho lực lượng tiến vào Kharkiv. 

Trong khi đó, Đại sứ quán Ukraine tại London thông báo Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở thủ đô Kiev ngày 9-4. Ông Johnson nói: "Hôm nay tôi đã gặp Tổng thống Zelensky, cuộc gặp nằm trong chương trình hỗ trợ không ngừng của chúng tôi dành cho người dân Ukraine. Chúng tôi đang xem xét gói hỗ trợ tài chính và quân sự mới. Đó là minh chứng về cam kết của chúng tôi đối với cuộc đấu tranh của Ukraine".

Anh cho biết sẽ gửi 120 xe bọc thép và các hệ thống tên lửa chống hạm mới để hỗ trợ Ukraine.

Phạm Nghĩa