Theo hãng tin TASS, phát biểu trước các phóng viên bên lề Diễn đàn Army-2021, ông Borisov tuyên bố Nga sẽ cung cấp vũ khí và phần cứng quân sự cho các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) với giá thấp để củng cố biên giới của họ với Afghanistan.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tăng cường an ninh biên giới phía Nam của chúng tôi" - ông Borisov nhấn mạnh.

Ngày 26-8, Nga thông báo đã nhận được đơn đặt hàng vũ khí và máy bay trực thăng từ các nước cộng hòa Trung Á giáp ranh với Afghanistan.

Nga bán vũ khí cho các nước láng giềng của Afghanistan - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov. Ảnh: TASS

Giám đốc Cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport, Alexander Mikheev, nói với hãng tin RIA Novosti: "Chúng tôi đã nhận một số đơn đặt hàng từ các quốc gia trong khu vực để cung cấp máy bay trực thăng, vũ khí và các hệ thống bảo vệ biên giới hiện đại".

Uzbekistan và Tajikistan đầu tháng này tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Nga gần biên giới của họ với Afghanistan. Các cuộc tập trận khác liên quan đến những thành viên của CSTO - liên minh quân sự do Moscow dẫn đầu - cũng được lên kế hoạch ở Kyrgyzstan trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 9-9.

Các cuộc tập trận sẽ tập trung vào "tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp xâm chiếm lãnh thổ của một quốc gia thành viên CSTO", theo hãng tin Interfax.

Trong khi Taliban cam kết không đe dọa Trung Á, các nước này vẫn là mục tiêu của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan.

Trước đó, ngày 25-8, 4 máy bay quân sự Nga đã sơ tán công dân nước này khỏi thủ đô Kabul - Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Điều này đánh dấu sự thay đổi lập trường của Nga về Afghanistan.

Đại sứ Nga tại Afghanistan từng đánh giá cao việc Taliban giữ an toàn cho thủ đô Kabul 24 giờ đầu tiên sau khi kiểm soát nơi này.

Tuy nhiên, Điện Kremlin ngày 25-8 thừa nhận tình hình ở Afghanistan đang rất căng thẳng và mối đe dọa khủng bố là "rất cao". Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã sơ tán hơn 500 người khỏi Afghanistan, bao gồm người Nga và công dân Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

Chính phủ Nga có kế hoạch thực hiện các chuyến bay đưa đón sinh viên Afghanistan muốn học tập tại Nga vào tháng 9 tới.

Moscow cũng củng cố căn cứ của mình ở Tajikistan bằng cách triển khai một số xe tăng T-72 tới những ngọn núi ở đây.

Phạm Nghĩa