Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari xác nhận tại một cuộc họp báo hôm 11-4: “Tôi tuyên bố ngày hôm nay, giai đoạn đầu tiên của hợp đồng (S-300) đã được thực hiện”. Ông Ansari cho biết đợt vận chuyển đầu tiên thực hiện qua biển Caspi, giáp với cả Nga và Iran.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện một số hình ảnh cho thấy các bộ phận dường như thuộc về hệ thống S-300 được chở trên xe tải ở miền Bắc Iran.

Hợp đồng mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 giữa Nga và Iran được ký vào năm 2007. Đến năm 2010, Nga hoãn hợp đồng này dưới áp lực của phương Tây.

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm do Moscow tự áp đặt lên Tehran vào tháng 4-2015, sau khi nhóm P5+1 đạt thỏa thuận hạt nhân tạm thời với Iran, qua đó mở đường cho thỏa thuận đầy đủ giữa các bên vào tháng 7 cùng năm.

Việc bàn giao các tổ hợp S-300 dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2016.

Hệ thống S-300 của Nga. Ảnh: Reuters

Hệ thống S-300 lần đầu tiên được triển khai vào thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh năm 1979. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không có thể nói là tiên tiến nhất của Nga vào thời điểm hiện tại.

Theo tổ chức an ninh RUSI (Anh), S-300 có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu là máy bay cũng như tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 150 km.

Thỏa thuận tên lửa giữa Nga và Iran khiến Israel lo ngại vì Tehran từng tuyên bố xem Tel Aviv là đối thủ cần tiêu diệt.

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận nói trên và cho biết việc Nga chuyển giao S-300 cho Iran nằm trong kế hoạch dự phòng của nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)