Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thăm chính thức Tehran, hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghani. Ông Sergei Shoigu đã chuyển cho Tổng thống Iran thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến tiến trình hòa bình ở Syria.

Các bên đã thảo luận về tình hình khu vực và những biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng giữa hai nước. Hãng tin IRNA dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Iran Hossein Ansari-Jaberi nhận xét về chuyến thăm của nhà lãnh quân sự Nga, trong đó nêu rõ: “Iran đang đàm phán với Nga về nhu cầu quân sự của Tehran, trong đó có bàn về các tổ hợp tên lửa S-300 thế hệ mới”.

 

Tổ hợp tên lửa lửa phòng không S-300 Ảnh: REUTERS

Tổ hợp tên lửa lửa phòng không S-300 Ảnh: REUTERS

 

Năm 2007, Nga và Iran ký kết hợp đồng cung cấp S-300 với giá thành khoảng 900 triệu USD. Tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp các tổ hợp này cho Iran và đến mùa hè, Moscow và Tehran bắt đầu chuẩn bị hợp đồng cung cấp S-300. Vào thời điểm đó, những tổ hợp S-300 đã được thay đổi, cải thiện đặc tính chiến thuật và kỹ thuật. Trong tháng 11, hợp đồng cung cấp S-300 có hiệu lực.

Phía Iran đang chờ đợi hoàn thành khâu giao hàng trong nửa đầu năm 2016. Hãng tin Fars ngày 10-2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan cho biết S-300 sẽ được chuyển giao trong vòng hai tháng. Iran cũng thể hiện sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-400 tiên tiến dù ở thời điểm này chưa tiến hành cuộc đàm phán.

H.Bình (Theo Sputnik, Reuters)