Theo hãng tin TASS (Nga), cuộc tập trận tên gọi Trung tâm – 2015 sẽ diễn ra ở Khu Quân sự Trung tâm (CMD) nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội trước một cuộc xung đột vũ trang quốc tế tiềm tàng và đối phó với sự phá hoại từ các nhóm vũ trang thù địch.

95.000 binh sĩ, 7.000 khí tài, 170 máy bay chiến đấu và 20 tàu các loại tham gia vào cuộc tập trận trải dài trên 20 địa điểm, từ sông Volga đến vùng núi Ural và Siberia ở phía Đông, bao gồm cả khu vực Cực Bắc của Nga.

Chỉ huy cuộc tập trận là tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga. Lực lượng quân đội Kazakhstan (vốn là thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow dẫn đầu, được xem là đối trọng của NATO) cũng góp mặt trong cuộc tập trận.

Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất trong năm

95.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Trung tâm - 2015. Ảnh: DW

95.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Trung tâm - 2015. Ảnh: DW

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thời gian tập trận kéo dài từ ngày 14-9 đến hết 20-9. Nhật báo Izvestia cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ dành 1 ngày để tới quan sát.

Hồi tháng 5, Nga tổ chức một cuộc tập trận nhưng với quy mô nhỏ hơn nhiều, khoảng 12.000 binh sĩ, để kiểm tra năng lực phòng không. Gần đây, Nga còn tăng cường kiểm tra năng lực ứng phó của quân đội từ Bắc Cực đến vùng Viễn Đông, trong khi quan hệ với phương Tây giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Newsweek)