Cuộc điều động tên lửa chiến lược quy mô lớn của Nga được tiến hành ngày 4-9 từ khu vực Tver miền Trung nước Nga đến tận vùng Irkutsk ở Siberia. Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: “Các hệ thống tên lửa đạn đạo di động Topol, Topol-M và Yars đang được tập hợp lại, thay đổi vị trí thực địa và phân bố trong những khu rừng lân cận”.

Nga: Các lực lượng tên lửa chiến lược bắt đầu tập trận quy mô lớn

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tiến hành tập trận ngày 4-9. Ảnh: TASS

Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết thêm rằng các lực lượng tham gia tập trận đang “cải thiện kỹ năng ngụy trang của các hệ thống tên lửa đạn đạo di động, tránh khỏi phạm vi theo dõi của đối phương” ở một cấp độ mới về chất lượng. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga còn được tập huấn các nhiệm vụ đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ và trên không theo các kịch bản giả định, băng qua những khu vực ô nhiễm bất thường và phối hợp với các đơn vị khác.

Nga: Các lực lượng tên lửa chiến lược bắt đầu tập trận quy mô lớn

Hệ thống tên lửa chiến lược Nga chờ hiệu lệnh. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 4-9, song song với cuộc diễn tập tên lửa, một cuộc diễn tập tác chiến đặc biệt nhằm đánh giá những ảnh hưởng của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng đã được hoàn thành.

Các đơn vị bảo vệ NBC đã thực hiện hơn 30 nhiệm vụ với các kịch bản khác nhau như tấn công khủng bố bằng bức xạ, chiến tranh sinh học hay tấn công các cơ sở hóa chất độc hại. Hơn 1.200 sĩ quan binh chủng hóa học và khoảng 200 thiết bị bảo vệ đặc biệt của NBC đã được điều động tham gia diễn tập các nhiệm vụ tác chiến một cách thực tế nhất tại các khu vực triển khai tên lửa.

Theo Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga, các bệ phóng tên lửa đạn đạo di động Topol, Topol-M và Yars đều đã được khử trùng hoàn toàn trong cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết tính đến thời điểm này của năm 2015, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã thực hiện hơn 100 cuộc diễn tập.

N.Thương (theo TASS)