FSB cho biết ông Vorobyov, 39 tuổi, bị bắt cách đó 1 ngày. Hôm 5-7, ông Vorobyov xuất hiện tại tòa án với chiếc mũ trùm đầu, chỉ để lộ một phần khuôn mặt. Cơ quan An ninh Liên bang Nga xác nhận ông Vorobyov bị cáo buộc tội phản quốc nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Một nguồn tin nói với đài RT rằng ông Vorobyov đã "do thám cho tình báo Ba Lan", trong khi một nguồn tin khác tiết lộ ông Vorobyov "có thiết bị gián điệp".

Ông Vorobyov được bổ nhiệm làm cấp phó của đại diện Tổng thống Nga tại khu vực Urals, Nikolay Tsukanov. Urals được biết đến là 1 trong 8 khu vực liên bang của Nga.

Nga bắt phó đại diện tổng thống về tội phản quốc - Ảnh 1.

Ông Vorobyov đến tòa án với chiếc mũ trùm đầu. Ảnh: Sputnik

Phiên tòa xét xử ông Vorobyov diễn ra sau cánh cửa đóng kín theo yêu cầu của cả phía công tố viên lẫn luật sư bào chữa. Vì vậy, chi tiết của vụ án vẫn chưa được công bố.

Luật sư của ông Vorobyov cho hay thân chủ mình bị tạm giữ 2 tháng và tuyên bố sẽ kháng cáo. Người này mô tả quyết định giam ông Vorobyov là bất hợp pháp và vô căn cứ.

Theo báo Vedomosti, ông Vorobyov là công chức cấp cao nhất của Nga bị bắt về tội phản quốc trong ít nhất một thập kỷ trở lại đây. Báo Vedomosti dẫn nguồn tin nói rằng người này có thể đã được tình báo Ba Lan tuyển dụng cách đây vài năm.

Trong khi đó, báo Vzglyad cũng dẫn nguồn tin riêng tiết lộ ông Vorobyov sở hữu hộ chiếu Ba Lan và gắn thiết bị gián điệp trên người khi bị bắt.

Ông Vorobyov được bổ nhiệm làm chánh văn phòng cho ông Tsukanov vào tháng 1-2018 khi ông Tsukanov đang làm trợ lý cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Khi ông Tsukanov trở thành đại diện khu vực Urals, ông Vorobyov tiếp tục giữ vị trí cấp phó.

Ông Tsukanov từng là thống đốc của vùng Kaliningrad trong khoảng thời gian từ năm 2010-2016, thời điểm ông Vorobyov phục vụ trong bộ máy chính quyền khu vực.


Phạm Nghĩa (Theo RT)