Nga bắt tay Trung Quốc, đối thoại với Mỹ

Tin mới

14/10/2014 22:44

Tiếp tục chuyến thăm Nga, ngày 14-10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự diễn đàn quốc tế thường niên “Open Innovations” ở Moscow.

Theo hãng tin RIA Novosti, Thủ tướng Medvedev xác nhận Nga và Trung Quốc đang thảo luận khả năng thiết lập các khu vực kinh tế và quỹ đầu tư chung.

Một mặt nhấn mạnh Nga - Trung có những khả năng hợp tác to lớn, ông Medvedev đồng thời cho biết Nga quan tâm đến việc củng cố vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương và sẵn sàng cùng các nước trong khu vực thành lập thị trường mới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định Nga và Trung Quốc đã chọn cách phát triển đổi mới và có tiềm năng to lớn để hợp tác.

Đáng chú ý, hãng tin Bloomberg bình luận mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc có thể ảnh hưởng ra bên ngoài khu vực khi Tổng thống Vladimir Putin có những động thái đáp ứng một trong những mục tiêu quân sự chủ yếu của Trung Quốc: nắm được công nghệ tiên tiến.

 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ hai từ phải qua) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (giữa) xem triển lãm “Open Innovations Expo” ở Moscow ngày 14-10 Ảnh: VMDAILY.RU

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ hai từ phải qua) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (giữa)

xem triển lãm “Open Innovations Expo” ở Moscow ngày 14-10. Ảnh: VMDAILY.RU

 

Cùng ngày 14-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hội đàm ở Paris - Pháp với hy vọng xoa dịu căng thẳng liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Đây được xem là bước đi khả thi đầu tiên nhằm cải thiện quan hệ trong bối cảnh 2 bên có những lý do để lạc quan. Hầu hết binh sĩ Nga đã rời khỏi khu vực chiến sự ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai. Thêm vào đó, khi lệnh trừng phạt kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng ở Nga, Tổng thống Putin lên đường đến Milan - Ý để đối thoại với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào cuối tuần này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI