Thủ lĩnh IS để lộ kế hoạch tấn công Nga

Tin mới

11/10/2014 19:37

(NLĐO) - Trong một cuộc điện đàm với cha, Tarkhan Batirashvili, một thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) người Chechnya, khẳng định nhóm thánh chiến này đang lên kế hoạch xâm lược nước Nga.

IS tiếp tục tiến vào thị trấn Kobane. Ảnh: BBC

IS đang tìm cách reo rắc nỗi sợ hãi khắp thế giới. Ảnh: BBC

 

“Tên thủ lĩnh nói: “Cha đừng lo. Con sẽ về nhà và cho người Nga biết mặt” - Bloomberg hôm 10-10 dẫn lời ông Temur Batirashvili, cha của thủ lĩnh IS. “ Con đã có trong tay có hàng ngàn tay súng và sẽ còn có nhiều hơn nữa. Tụi con sẽ trả thù nước Nga”.

Đây là lần thứ 2 xuất hiện thông tin về kế hoạch tấn công nước Nga của IS. Âm mưu này tưởng như đã được dẹp sang một bên khi hồi đầu tháng 10 báo Sunday Times của Anh bất ngờ tiết lộ một thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị lộ kế hoạch mua chuộc Tổng thống Nga Vladimir Putin để đổi lấy những bí mật về chương trình hạt nhân của Iran.

Quân đội Iraq có được tài liệu liên quan tới kế hoạch đó trong cuộc đột kích nhà của một thủ lĩnh cấp cao của IS. Tài liệu nêu rõ chi tiết kế hoạch của nhóm khủng bố này dự định sẽ trao cho Nga một số giếng dầu do IS chiếm được để đổi lấy thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ngoài ra Moscow còn phải đáp ứng thêm một điều kiện, đó là chấm dứt ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad và ủng hộ các quốc gia vùng Vịnh đang chống lại Iran.

Trước đó, hồi tháng 9, IS từng công bố một đoạn video đe dọa sẽ chiếm Chechnya. Vào cuối tháng này, ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, tuyên bố trên trang mạng xã hội Instagram rằng Nga đủ sức và trang thiết bị để ngăn khủng bố xâm nhập lãnh thổ.

Linh San (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI