Đài RT của Nga hôm 24-3 cho biết chiếc xe tăng đã bị ghi hình khi đang di chuyển ở vùng Sverdlovsk, thuộc rặng Urals của Nga. Giới quan sát cho rằng những dấu hiệu từ chiếc xe ô tô hộ tống xe tăng đã cho thấy đây chính là chiếc T-14 Armata đang khiến giới quốc phòng tò mò.

Theo video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, chiếc xe tăng vẫn còn phủ bạt phía trên, nhưng có thể nhận ra nó qua thiết kế 7 bánh rất riêng của dòng xe T-14.

Trong khi đó, hãng tin Sputnik còn phát hiện chiếc xe bọc thép bị rò rỉ hình ảnh sớm này còn được trang bị nòng súng súng 125 mm thế hệ mới.

Siêu tăng Armata T-14 của Nga?

Siêu tăng Armata T-14 của Nga?

Trước đó, một số bức ảnh không chính thức đăng tải trên mạng cho thấy chiếc siêu tăng Armata T-14 này di chuyển gần Moscow trong một cuộc huấn luyện trước lễ duyệt binh tại Quảng trường đỏ mừng Ngày Chiến thắng phát xít.

Dự án phát triển xe tăng Armata này là một dự án tuyệt mật. Chỉ có những lãnh đạo cao cấp của Nga mới được thấy nguyên mẫu của chiếc xe tăng này trong một phòng kín tại Triển lãm Vũ khí tại Nizhny Tagil vào tháng 9-2013.

Theo các nguồn thạo tin, Armata nhiều khả năng có trang bị radar mạng pha của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50. Hệ thống hỏa lực xe tăng tối mật này được điều khiển từ xa và nạp đạn hoàn toàn tự động. Ngoài ra, siêu tăng Armata sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại gồm tên lửa phòng không, tên lửa có điều khiển, pháo phản lực.

Trung Quốc được cho là rất quan tâm tới siêu tăng Armata và không giấu giếm ý định trở thành đối tác nhập khẩu đầu tiên đối với loại siêu xe tăng thế hệ mới này.

Đỗ Quyên (Theo RT)