Tài khoản RussEmbassyUAE – vốn là tài khoản Twitter chính thức của Đại sứ quán Nga ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hôm 4-9 đăng tải bức ảnh một đoàn xe tăng, xe tải cùng các xe thiết giáp khác cùng ghi chú châm biếm rằng: “bằng chứng mới nhất của NATO về đoàn xe Nga xâm lược Ukraine vừa bị rò rỉ! Đây có vẻ là bằng chứng thuyết phục nhất từ trước tới nay”. Điều đáng chú ý là tất cả các xe nói trên đều là đồ chơi.

Image from twitter.com @RusEmbassyUAE

hình ảnh đoàn xe tí hon đăgn tải trên tài khoản RussEmbassyUAE

Ngay lập tức, bức ảnh thu hút hơn 1.000 bình luận và gần 500 người “yêu thích”. Theo RT, bức hình đồ chơi này rõ ràng là phản hồi đối với việc NATO mới công bố các hình ảnh vệ tinh và khẳng định đó là “bằng chứng” cho thấy sự can thiệp của quân đội Nga ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga gọi những bức ảnh của NATO là “nực cười”. Trong khi đó, 7 cựu sỹ quan tình báo của Mỹ thuộc tổ chức Veteran Intelligence Professionals for Sanity (VIPS) lên tiếng cho rằng động thái nói trên của NATO dường như là cách biện minh cho cuộc chiến tranh của Mỹ 12 năm trước tại Iraq. "Một hình ảnh có giá trị bằng ngàn con chữ. Nó có thể đánh lừa mọi người. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm về thu thập, phân tích các hình ảnh vệ tinh... nên đủ hiểu biết để nhận ra rằng những bức ảnh do NATO công bố hôm 28-8 có căn cứ rất mong manh đối với cáo buộc Nga xâm nhập biên giới Ukraine", báo cáo từ VIPS cho biết.

A handout photo provided on August 28, 2014 by DigitalGlobe via NATO allegedly shows Russian military units moving in a convoy formation with self-propelled artillery in the area of Krasnodon, Ukraine (AFP Photo / HO / DigitalGlobe)

Hình ảnh do NATO công bố nhằm chứng minh cho khẳng định ít nhất 1000 binh sĩ Nga cùng pháo binh đang hiện diện ở miền Đông Ukraine.

Trước đó chiến dịch “ăn miếng trả miếng” kỹ thuật số về hình ảnh và bản đồ đã nổ ra trên Twitter giữa Canada và Russia hôm 27-8 khi tài khoản Twitter của NATO tại Canada đăng tải lên mạng tấm bản đồ rõ ràng là hai nước Nga và Ukraine, nhưng phần lãnh thổ Ukraine lại được thay bằng tên “không phải nước Nga”!

View image on Twitter

Ngay lập tức, Moscow đáp trả bằng cách đăng một tấm bản đồ cho thấy Crimea là một phần lãnh thổ của mình.

View image on Twitter
Đỗ Quyên (Theo RT)