Ukraine muốn im tiếng súng

Tin mới

27/08/2014 22:59

NATO có kế hoạch triển khai lực lượng tại các căn cứ quân sự mới ở Đông Âu bất chấp phản ứng của Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết một kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông nước này được soạn thảo sau cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minks của Belarus vào cuối ngày 26-8 (giờ địa phương).

Phe ly khai nói cứng

Trang tin The Christian Science Monitor nhận định ông Poroshenko có thể đã sẵn sàng cho một thỏa thuận ngừng bắn trong bối cảnh cuộc chiến chống phe ly khai chưa cho thấy kết quả khả quan, chi phí chiến tranh đang đè nặng lên nền kinh tế và cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra.

Ông Putin mô tả cuộc gặp đầu tiên với ông Poroshenko kể từ tháng 6 là tích cực, ngay cả khi hai bên còn bất đồng về con đường đi đến hòa bình ở miền Đông Ukraine và việc Kiev cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí cho phe ly khai.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, ông chủ Điện Kremlin cam kết Nga sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ tiến trình hòa bình (nếu có). Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn không phải là vấn đề của Moscow mà là chuyện giữa Kiev và phe ly khai.

Ngoài ra, 2 ông Putin và Poroshenko nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn giữa lực lượng biên phòng 2 nước cũng như nối lại đàm phán về vấn đề cung cấp khí đốt từ Nga đến Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa phải) vẫn còn quan điểm bất đồng tại cuộc gặp hôm 26-8 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa phải)

vẫn còn quan điểm bất đồng tại cuộc gặp hôm 26-8. Ảnh: REUTERS

 

Hiện chưa rõ phe ly khai phản ứng ra sao trước ý tưởng về một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, phát biểu trước cuộc gặp trên, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố DPR sẽ không là một phần của lãnh thổ Ukraine dưới bất kỳ tình huống nào. Theo ông, sự độc lập hoàn toàn là lựa chọn duy nhất cho DPR lúc này.

Nhân vật này cũng dự báo ngay cả khi đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn diễn ra thì điều đó cũng không thay đổi bất kỳ điều gì.

NATO chuyển động

Trên mặt trận quân sự, ông Zakharchenko tuyên bố quân đội DPR đã bắt đầu phản công lực lượng chính phủ từ 4 giờ ngày 26-8 (giờ địa phương) và đã tiêu diệt trên 1.000 binh sĩ Ukraine trong 15 giờ giao tranh đầu tiên.

Đáp lại thông tin này, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Lysenko cho biết “chỉ” có 722 binh sĩ thiệt mạng nhưng là trong suốt “chiến dịch chống khủng bố” ở miền Đông, đồng thời khẳng định không có đơn vị nào bị bao vây trong 3 ngày qua.

Ông còn tố cáo các lực lượng vũ trang Nga đang cố mở thêm mặt trận mới ở phía Nam Donetsk, tăng cường khiêu khích ở khu vực biên giới. Ông Lysenko khẳng định phe ly khai và binh sĩ Nga tiếp tục chuyển các thiết bị có độ chính xác cao khỏi các nhà máy quân sự ở Luhansk và Donetsk.

Để đối phó cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 26-8 cho biết khối này có kế hoạch triển khai lực lượng tại các căn cứ quân sự mới ở Đông Âu - một bước đi chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Nga. Báo The Guardian (Anh) dẫn lời ông Rasmussen cho biết ông sẽ cố gắng thu hẹp sự bất đồng giữa các thành viên trong NATO về vấn đề trên tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Xứ Wales vào tuần tới.

Tổng thư ký NATO còn phác thảo những bước đi nhằm giúp Ukraine hiện đại hóa quân đội để “đối phó mối đe dọa từ Nga”. Tuy nhiên, Giám đốc Cục Thông tin NATO ở Nga Robert Pszczel tuyên bố khối này chỉ có ý định hỗ trợ Kiev về mặt chính trị chứ không phải hành động quân sự.

Bên cạnh đó, trong động thái được cho là răn đe Moscow, 2 tàu của NATO - gồm tàu khu trục USS Ross của Mỹ và tàu khu trục nhỏ Commandant Birot của Pháp - sẽ có mặt tại biển Đen vào ngày 3-9. Theo hãng tin RIA Novosti, NATO hiện có 1 tàu ở biển Đen và tàu này sẽ cùng tàu do thám Dupuy de Lome của Pháp hoạt động ở đó đến ngày 5-9.

 

Vi phạm nhân quyền ở Đông Ukraine

Một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc cáo buộc lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine đã có một loạt hành vi xâm phạm nhân quyền như giết người, bắt cóc, tra tấn... Báo cáo cũng nhận định phe ly khai đang được cung cấp những loại vũ khí tinh vi và đạn dược thường xuyên.

Theo Reuters, không chỉ phe ly khai mà quân đội và lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ Ukraine cũng bị Liên Hiệp Quốc cáo buộc vi phạm nhân quyền. Báo cáo cho biết ít nhất 2.200 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu vào giữa tháng 4.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI