Tờ RIA Novosti dẫn lời cảnh sát cho biết số người biểu tình vào khoảng 30.000. Tuy nhiên, theo các thủ lĩnh phe đối lập, đã có đến 120.000 người tham gia.
Không khí trên đại lộ Sakharov, được đặt theo tên nhà vật lý đoạt Giải Nobel Andrei Sakharov, khá hòa bình nhưng không kém phần kiên quyết.

 Cuộc tuần hành cực lớn ở Moscow ngày 24-12. Ảnh: RIA Novosti
 

Phe đối lập cho rằng có đến 120.000 người tham gia. Ảnh: RIA Novosti

 
Thành phần tham gia có nhiều quan điểm chính trị khác nhau nhưng cùng đồng lòng phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia. Trong biển người biểu tình có cờ đỏ của người theo Đảng Cộng sản, cờ vàng đen của người theo chủ nghĩa quốc gia và cờ trắng của người theo chủ nghĩa tự do.
Ông Alexei Navalny, một nhà hoạt động chống nạn tham nhũng, hô to: “Phiếu bầu của chúng tôi đã bị đánh cắp. Chúng tôi đến đây để lấy lại. Hãy trả phiếu lại ngay”.
Nhiều người biểu tình còn quả quyết sẽ không bỏ phiếu cho Thủ tướng Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-3-2012. “Đừng để Putin vào Điện Kremlin. Nước Nga không Putin. Nước Nga không Putin” – đám đông đồng thanh.
Điện Kremlin đã có những động thái đầu tiên để đáp lại yêu cầu của người biểu tình. Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Medvedev đã thông báo sẽ sớm ban hành một số cải cách nhằm  nới lỏng hạn chế đối với các đảng phái chính trị.
Cảnh sát tỏ ra ôn hòa. Ảnh: RIA Novosti
 
 Trong đoàn biểu tình có đầy đủ sắc màu chính trị ở Nga. Ảnh: RIA Novosti
  
Hơn 700 phóng viên đã có mặt tường thuật cuộc biểu tình ngày 24-12. Cùng với cuộc tuần hành ngày 5 đến 7-12 và ngày 10-12, các cuộc biểu tình này được cho là lớn nhất tại Nga trong vòng hai thập kỷ qua.
Cuộc biểu tình càng gia tăng sức ép lên Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, do Thủ tướng Vladimir Putin dẫn dắt, kể từ khi đảng này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia ngày 4-12.
Tuy tỉ lệ ủng hộ giảm mạnh, từ 64% của năm 2007 xuống còn gần 50%, nhưng kết quả thắng cử của đảng này vẫn bị phản đối kịch liệt.
Trước cáo buộc gian lận phiếu, chính quyền Liên bang Nga bác bỏ đã xảy ra gian lận lớn nhưng thừa nhận có những vụ vi phạm lẻ tẻ.
Tổng thống Medvedev đã yêu cầu điều tra toàn bộ và trừng phạt những ai gian lận nhưng vẫn không xoa dịu được người phản đối. Dù vậy, bộ đôi Medvedev – Putin không hề cho thấy ý định sẽ tổ chức bầu cử lại.
Hàng chục người biểu tình đã bị bắt trên khắp nước Nga nhưng hầu như không có ai bị bắt ở Moscow. Cảnh sát tỏ ra nhẹ tay với các đoàn biểu tình, hiện chưa có báo cáo gì về thương vong do cảnh sát gây ra.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti, RT)